Thứ năm, 08/12/2016 - 20:56

Philippines muốn Mỹ “tự lực cánh sinh” khi tuần tra Biển Đông

Dân trí

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines hôm nay 8/12 cho biết, nhiều khả năng Manila sẽ không cho phép quân đội Mỹ sử dụng quốc đảo Đông Nam Á làm “bước đệm” cho các hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải và hàng không của Washington trên Biển Đông.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Lassen của Mỹ (Ảnh: Reuters)
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Lassen của Mỹ (Ảnh: Reuters)

Theo CBS, khi các phóng viên đặt câu hỏi liệu Philippines có tiếp tục đón tiếp các tàu và máy bay Mỹ thực hiện sứ mệnh tuần tra đảm bảo tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte nhiều khả năng sẽ không cho phép điều đó xảy ra, lý do là vì “muốn tránh bất kỳ hành động nào có thể làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông”.

“Chúng tôi sẽ tránh làm việc đó ở thời điểm hiện tại. Dẫu sao thì (tàu và máy bay) Mỹ cũng có thể tới Biển Đông từ các căn cứ khác”, ông Delfin nói, đồng thời gợi ý rằng các tàu và máy bay Mỹ có thể sử dụng các căn cứ ở Guam, Okinawa - nơi quân đội Mỹ đang đồn trú, hoặc có thể cất cánh từ các tàu sân bay giữa đại dương.

Trước đó, dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Benigno Aquino III, một số tàu và máy bay Mỹ thường chọn Philippines làm bến đỗ quá cảnh khi tiến hành các hoạt động tuần tra trên Biển Đông nhằm thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại khu vực này.

Tuy nhiên, sau khi đắc cử hồi cuối tháng 6 vừa qua, Tổng thống Rodrigo Duterte đã xác định lại chính sách đối ngoại của Philippines theo hướng cải thiện quan hệ với Trung Quốc và lạnh nhạt với Mỹ vì chính quyền của Tổng thống Barack Obama lên án cuộc chiến chống ma túy đẫm máu do ông Duterte khởi xướng.

Giới chức quân sự Mỹ vẫn chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên. Hồi tháng trước, Tư lệnh các lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương, Đô đốc Harry Harris khẳng định quan hệ hợp tác quân sự giữa Mỹ và Philippines vẫn không thay đổi, bất chấp những phát ngôn cứng rắn của Tổng thống Duterte.

Thành Đạt

Theo CBS