1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Philippines rút lại tuyên bố sẵn sàng chia sẻ tài nguyên với Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Một ngày sau khi tuyên bố Manila sẵn sàng chia sẻ tài nguyên ở khu vực chồng lấn chủ quyền với Bắc Kinh, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay đã rút lại tuyên bố này, tờ Japan Times của Nhật Bản cho biết.


Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. (Ảnh: AFP)

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. (Ảnh: AFP)

Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP hôm 8/7, Ngoại trưởng Philippines Yasay nói rằng Manila sẵn sàng chia sẻ tài nguyên thiên nhiên với Bắc Kinh ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông ngay cả khi thắng kiện vào ngày mai 12/7. Ông Yasay nói, chính phủ của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte “muốn nhanh chóng bắt đầu đàm phán trực tiếp với Trung Quốc sau khi tòa trọng tài ra phán quyết vào ngày 12/7, trong đó đề cập đến khả năng khai thác chung các mỏ khí đốt và khai thác ngư trường trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines”.

Giới phân tích cho rằng, những bình luận này sẽ làm hạ thấp vị thế của Philippines trong vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông giữa Manila và Bắc Kinh.

Tuy nhiên, chỉ một ngày sau đó, ông Yasay đã rút lại những bình luận này. Trong một tuyên bố đăng trên website của Bộ Ngoại giao Philippines, ông Yasay nhấn mạnh: “Những gì tôi nói đó là chúng tôi phải chờ phán quyết, nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng".

“Nếu phán quyết không giải quyết được vấn đề chủ quyền, phân định biên giới, đến một thời điểm nhất định nào đó trong tương lai, các nước có tranh chấp chủ quyền có thể cân nhắc các thỏa thuận như khai thác, sử dụng chung các tài nguyên ở vùng tranh chấp mà không làm tổn hại đến tuyên bố chủ quyền và phân định biên giới của các bên theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển”, tuyên bố cho biết thêm.

Những động thái trên của Philippines diễn ra ngay trước thềm phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về vụ kiện yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông. Tổng thống Philippines Duterte trước đó cũng tuyên bố Manila sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc và rằng Philippines sẽ công nhận phán quyết của tòa trọng tài bất kể có lợi hay bất lợi.

Trong khi đó, Trung Quốc đến nay vẫn ngang ngược tuyên bố sẽ không công nhận phán quyết của tòa và dùng nhiều chiêu trò để khẳng định yêu sách chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

Philippines khởi kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế từ tháng 1/2013. Đơn của Philippines đề nghị phân xử 3 việc: làm rõ tính pháp lý của “đường 9 đoạn”, còn gọi là “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ôm lấy một vùng rộng lớn ở Biển Đông; quy chế của những thực thể Trung Quốc chiếm đóng như các bãi cạn và các quyền hàng hải của chúng, và các hoạt động của Trung Quốc tại những nơi Philippines coi là vùng đặc quyền kinh tế của họ.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý với hầu hết diện tích Biển Đông thông qua yêu sách “đường chín đoạn” hay “đường lưỡi bò”, chồng lấn chủ quyền với nhiều quốc gia Đông Nam Á khác.

Minh Phương

Tổng hợp