Kỳ 3:

Lý lẽ của Philippines đâm toạc "đường lưỡi bò" của Trung Quốc

Phía Philippines bám chặt vào luật quốc tế (nhất là UNCLOS) và tấn công trực diện vào luận thuyết “lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc.
>>Hành trình Philippines tìm công lý trước Trung Quốc qua PCA
>>Tòa trọng tài PCA mà Trung Quốc ra sức đối phó là gì?

Vụ kiện của Philippines chống lại Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông không tránh khỏi những hạn chế nhất định, như nó không giải quyết triệt để vấn đề chính là tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông (chủ quyền đối với các đảo) và cũng không thu hẹp toàn bộ vùng tranh chấp (khi nội dung kiện của Philippines hướng vào quy chế pháp lý của chỉ 9 thực thể trong tổng số hàng chục thực thể quan trọng ở Biển Đông).

Hơn nữa giả sử Philippines “thắng kiện” hoàn toàn thì với “bản tính” của Trung Quốc bấy lâu nay, cũng không có gì bảo đảm Trung Quốc sẽ thực thi phán quyết của tòa, dù cho phán quyết đó có giá trị ràng buộc về mặt pháp lý.

Các chuyên gia ngoại quốc hỗ trợ cho Philippines trong vụ kiện Trung Quốc. Ảnh: PCA.
Các chuyên gia ngoại quốc hỗ trợ cho Philippines trong vụ kiện Trung Quốc. Ảnh: PCA.

Tuy nhiên đây là vẫn là một bước ngoặt lớn trong cuộc đấu tranh chống lại các yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông - vùng biển quan trọng nhất nhì của thế giới. Động thái Philippines kiện Trung Quốc ra tòa trọng tài quốc tế có thể coi là một bước đi hợp thức và tối ưu trong hoàn cảnh hiện nay.

Cả trên không và trên biển, các lực lượng vũ trang của Philippines đều không phải là đối thủ của quân đội Trung Quốc hiện nay. Thế nhưng Philippines lại rất tự tin với một đội ngũ luật sư quốc tế và chuyên gia luật biển hùng hậu vừa giỏi chuyên môn vừa thạo tiếng Anh.

Trong cuộc chiến pháp lý với Trung Quốc, phía Philippines đã nghiên cứu kỹ luật pháp quốc tế, các điểm yếu trong lập luận và hành xử của Trung Quốc, xây dựng hồ sơ kiện công phu và chọn đúng địa chỉ để thưa kiện, đó là Tòa trọng tài quốc tế thành lập theo Phụ lục VII của UNCLOS. Trong quá trình tố tụng, Philippines đã tích cực và nghiêm túc tuân thủ các hướng dẫn và yêu cầu của Tòa trọng tài quốc tế.

Hai trọng điểm tấn công

Vụ kiện xoay quanh vấn đề diễn giải và áp dụng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) chứ không liên quan đến chủ quyền lãnh thổ và phân định biển như các tuyên bố đánh lạc hướng của Trung Quốc. Philippines cho rằng Trung Quốc đã diễn giải và vận dụng sai nhiều điều trong UNCLOS.

Đoàn luật sư Philippines tham gia tranh tụng đã dựa vào UNCLOS để xoáy mạnh vào hai điểm là (1) tính pháp lý của cái gọi là “đường lưỡi bò” (hay còn gọi là “đường 9 đoạn”) của Trung Quốc ở Biển Đông và (2) quy chế pháp lý của 9 thực thể địa lý, trong đó có bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc mới chiếm quyền kiểm soát từ tay Philippines.

Người dân Philippines bức xúc biểu tình phản đối Trung Quốc dồn ép nước họ và chiếm bãi cạn của họ. Ảnh: TheTimes.
Người dân Philippines bức xúc biểu tình phản đối Trung Quốc dồn ép nước họ và chiếm bãi cạn của họ. Ảnh: TheTimes.

Khét tiếng mập mờ và nguy hiểm, thuyết “đường 9 đoạn” nhận vơ gần như toàn Biển Đông ở khu vực Đông Nam Á làm “ao nhà” của Trung Quốc. Khái niệm “9 đoạn” này đe dọa không chỉ lợi ích chính đáng của các nước Đông Nam Á mà còn của cả cộng đồng quốc tế.

Ngay từ đầu cuộc tranh tụng tại trụ sở “Tòa Trọng tài Thường trực” (PCA), luật sư trưởng Hilbay của Philippines đã nêu rõ cái gọi là “đường 9 đoạn” không có bất cứ cơ sở nào chiểu theo luật pháp quốc tế. Luật sư trưởng Hilbay được hỗ trợ bằng các tuyên bố tiếp theo của đội ngũ tư vấn cho phía Philippines.

Thông cáo báo chí của PCA hôm 30/11/2015 nêu rõ quan điểm của Philippines rằng Trung Quốc chưa bao giờ có “quyền lịch sử” ở Biển Đông và luật pháp quốc tế chưa bao giờ chấp nhận các yêu sách đối với những vùng biển rộng lớn. Philippines khẳng định, từ đầu thế kỷ 17 luật quốc tế chỉ công nhận sự kiểm soát của Nhà nước đối với một dải biển hẹp dọc theo bờ biển (như lãnh hải). Philippines cho rằng UNCLOS là toàn diện và toàn bộ Biển Đông chịu sự chi phối của công ước này.

Vẫn theo PCA, Philippines lập luận rằng trước thế kỷ 20, Trung Quốc chỉ xác nhận lãnh thổ của họ không vượt quá đảo Hải Nam ở phía cực nam và rằng yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo ở Biển Đông mới chỉ nổi lên vào thập niên 1930.

Philippines không dừng lại ở đó khi khẳng định rằng tuyên bố của Trung Quốc về "quyền lịch sử" đối với các vùng nước ở Biển Đông thậm chí còn mới hơn nữa – nó lần đầu tiên được đề cập tới vào tháng 5/2009!

Về quy chế pháp lý của 9 thực thể biển nêu trên, Philippines đề nghị Tòa trọng tài ra phán quyết công nhận từng thực thể này hoặc là “đá” (theo Điều 121 của UNCLOS) hoặc là “bãi lúc nổi lúc chìm” (theo Điều 13). Riêng bãi Scarborough, Philippines đề nghị Tòa công nhận đó chỉ là “đá”.

“Đảo” theo định nghĩa của UNCLOS là một vùng đất hình thành tự nhiên, cao hơn mực nước biển khi thủy triều lên và duy trì được sự cư trú của con người hoặc có đời sống kinh tế riêng.

UNCLOS quy định: “Đá” chỉ được hưởng lãnh hải 12 hải lý quanh nó chứ không có vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa. Còn bãi lúc nổi lúc chìm thì không có cả lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế lẫn thềm lục địa.

Nếu Tòa trọng tài ra phán quyết phủ nhận giá trị pháp lý của “đường lưỡi bò” thì đây chắc chắn là thắng lợi chung của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là của các bên chịu ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp từ chính sách đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông. Về mặt pháp lý, phán quyết có giá trị ràng buộc.

Nếu phán quyết nghiêng về Philippines thì nhiều khả năng các nước như Nhật Bản và Mỹ sẽ lấy đó làm một cơ sở quan trọng nữa để đẩy mạnh hiện diện ở khu vực Biển Đông, gây sức ép với Trung Quốc, bảo đảm quyền tự do hàng hải./.

Theo Trung Hiếu/VOV.VN

MỚI NHẤT
Đằng sau việc NATO triển khai quân tới Ba Lan và Baltic
Đằng sau việc NATO triển khai quân tới Ba Lan và Baltic

Phát biểu trong Hội nghị thượng đỉnh khối Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Warsaw, Ba Lan hôm 8-7, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố khối quân sự này sẽ triển khai 4 tiểu đoàn cơ động trên cơ sở luân phiên giữa các quốc gia thành viên tới Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 08:00

Ba tác nhân sẽ thay đổi “cảnh quan” Đông Nam Á
Ba tác nhân sẽ thay đổi “cảnh quan” Đông Nam Á

Phán quyết của PCA, trưng cầu dân ý về Hiến pháp của Thái Lan và tiến trình hòa bình và hòa giải của Myanmar có thể làm thay đổi “cảnh quan” khu vực Đông Nam Á trong thời gian tới.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 07:00

Tên lửa Triều Tiên phóng từ tàu ngầm nổ tung ở độ cao 10 km
Tên lửa Triều Tiên phóng từ tàu ngầm nổ tung ở độ cao 10 km

(Dân trí) - Hàn Quốc cho biết vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm của Triều Tiên hôm nay đã thất bại, khi tên lửa phát nổ ở độ cao khoảng 10 km. Hiện Bình Nhưỡng vẫn im lặng về vụ phóng này.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 06:19

Tổng thống Mỹ rút ngắn chuyến công du sau vụ nổ súng ở Dallas
Tổng thống Mỹ rút ngắn chuyến công du sau vụ nổ súng ở Dallas

Ngày 8/7, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ rút ngắn chuyên công du châu Âu để đến Dallas, nơi xảy ra vụ nổ súng nhằm vào cảnh sát khiến 5 cảnh sát thiệt mạng nhằm xoa dịu các mâu thuẫn do phân biệt chủng tộc trong nước.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 06:00

Cảnh sát Mỹ lần đầu dùng robot để tiêu diệt nghi phạm bắn tỉa
Cảnh sát Mỹ lần đầu dùng robot để tiêu diệt nghi phạm bắn tỉa

(Dân trí) - Trong vụ bắn tỉa ở thành phố Dallas tối ngày 7/7, cảnh sát Mỹ lần đầu tiên sử dụng một loại robot phá bom đặc biệt, có khả năng mang theo thuốc nổ và được kích hoạt từ xa để tiêu diệt nghi phạm gây ra vụ tấn công này.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 05:38

Quân đội Syria đẩy mạnh tấn công ở Aleppo
Quân đội Syria đẩy mạnh tấn công ở Aleppo

Quân đội Syria và các lực lượng đồng minh đẩy mạnh tấn công trên khắp các địa bàn quan trọng của tỉnh Aleppo.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 05:00

Donald Trump có khả năng bỏ cuộc giữa chừng
Donald Trump có khả năng bỏ cuộc giữa chừng

Hiện đang có nhiều đồn đoán, tỷ phú Donald Trump không hề thích làm Tổng thống Mỹ, mà chỉ muốn là người chiến thắng trong cuộc đua.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 04:00

Phạm nhân Mỹ phá buồng giam cứu quản giáo bị đau tim
Phạm nhân Mỹ phá buồng giam cứu quản giáo bị đau tim

(Dân trí) - Một nhóm phạm nhân bị giam giữ tại hạt Parker, bang Texas (Mỹ) ngày 23/6 đã đồng loạt phá cửa buồng giam để giải cứu người quản giáo đang lên cơn đau tim bên ngoài, bất chấp hành vi bị coi là vi phạm quy định của nhà giam.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 03:35

Khi Trung Quốc “ve vãn” Seoul bất thành
Khi Trung Quốc “ve vãn” Seoul bất thành

(Dân trí) - Với quyết định cho phép triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc, Seoul đã cho thấy rằng họ muốn duy trì liên minh với Mỹ chặt chẽ hơn bao giờ hết và sẽ giảm phụ thuộc vào Trung Quốc trong việc kiềm chế Triều Tiên.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 03:21

NATO tập trận tại Biển Đen đúng ngày khai mạc Hội nghị thượng đỉnh
NATO tập trận tại Biển Đen đúng ngày khai mạc Hội nghị thượng đỉnh

Ngày 8/7, cuộc tập trận quân sự "Breeze 2016" đã bắt đầu tại vùng lãnh hải của Bulgaria trên Biển Đen, với sự tham gia của hơn 30 tàu và máy bay từ sáu nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thứ bảy, 09/07/2016 - 03:00

Nga nuốt gọn, quân NATO ở Baltic chẳng tự cứu nổi mình
Nga nuốt gọn, quân NATO ở Baltic chẳng tự cứu nổi mình

Chuyên gia quân sự Mỹ cho rằng, nếu có chiến tranh, căn cứ Mỹ ở Ba Lan và đoàn thiết giáp Stryker mở đường máu đến Litva sẽ bị diệt sạch.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 02:00

Rò rỉ ảnh tàu ngầm tấn công hạt nhân mới của Trung Quốc
Rò rỉ ảnh tàu ngầm tấn công hạt nhân mới của Trung Quốc

(Dân trí) - Tháng 6/2016, lực lượng Hải quân của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã đăng tải một bức ảnh được cho là chụp phiên bản mới nhất của tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Shang hay còn gọi là tàu ngầm Type 093B.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 01:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Quân nổi dậy nã súng cối làm gần 200 người Syria thương vong tại Aleppo
Quân nổi dậy nã súng cối làm gần 200 người Syria thương vong tại Aleppo

Ít nhất 30 người thiệt mạng và 140 người khác bị thương hôm 8-7 khi quân nổi dậy nã đạn súng cối vào các huyện thuộc thành phố phía bắc Aleppo của Syria.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 12:00

Hoàng tử bé nước Anh ngồi buồng lái máy bay "Mũi tên Đỏ"
Hoàng tử bé nước Anh ngồi buồng lái máy bay "Mũi tên Đỏ"

(Dân trí) - Hoàng tử George, con trai Hoàng tử William và Công nương Catherine, đã được ngồi thử trên buồng lái một máy bay của đội bay trình diễn "Mũi tên Đỏ" khi bé đi cùng bố mẹ tới tham quan một triển lãm hàng không quân sự quy mô lớn ở Anh.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 11:26

Mạo hiểm tìm cảm giác mạnh tại "bể bơi tử thần"
Mạo hiểm tìm cảm giác mạnh tại "bể bơi tử thần"

Ba thanh niên suýt bị sóng dữ cuốn trôi khi mạo hiểm tìm cảm giác mạnh tại bể bơi tử thần ở Hawaii, Mỹ.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 11:10

Các nghị sĩ Mỹ ủng hộ gia tăng tuần tra ở biển Đông
Các nghị sĩ Mỹ ủng hộ gia tăng tuần tra ở biển Đông

Ngày 7-7 , tiểu ban quân vụ và tiểu ban đối ngoại Hạ viện Mỹ đã tổ chức điều trần về tình hình biển Đông.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 11:00

Hàn Quốc: Triều Tiên vừa phóng tên lửa từ tàu ngầm
Hàn Quốc: Triều Tiên vừa phóng tên lửa từ tàu ngầm

(Dân trí) - Sáng nay 9/7, Triều Tiên bất ngờ thực hiện một vụ phóng giống như phóng tên lửa từ tàu ngầm, quân đội Hàn Quốc cho biết.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 10:42

Thầy bói của Chu Vĩnh Khang "sa lưới"
Thầy bói của Chu Vĩnh Khang "sa lưới"

Một toà án trung cấp ở miền trung Trung Quốc hôm 8.7 đã kết án 7 năm tù giam ông Tào Vĩnh Chính, người được báo chí nước này gọi là thầy bói của cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 10:40

Máy bay chở khách hạ cánh nhầm xuống căn cứ không quân Mỹ
Máy bay chở khách hạ cánh nhầm xuống căn cứ không quân Mỹ

(Dân trí) - Một máy bay chở khách của hãng hàng không Delta Airlines tối 7/7 đã hạ cánh nhầm xuống một căn cứ không quân của Mỹ ở South Dakota.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 10:07

Mỹ truy tố đối tượng "chỉ điểm" mục tiêu cho tổ chức IS
Mỹ truy tố đối tượng "chỉ điểm" mục tiêu cho tổ chức IS

Ngày 8/7, cơ quan chức năng Mỹ đã bắt giữ một người đàn ông ở bang Virginia bị cáo buộc hỗ trợ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng qua việc chụp ảnh các mục tiêu ở thủ đô Washington D.C, trong đó có Lầu Năm Góc, để làm một cuộn phim khuyến khích các cuộc tấn công theo kiểu "sói đơn lẻ" ở khu vực này.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 10:00

"Tia chớp" F-35 trình diễn khả năng đứng yên trên không
"Tia chớp" F-35 trình diễn khả năng đứng yên trên không

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu tàng hình "Tia chớp" F-35 của Hải quân Hoàng gia Anh đã thực hiện cú hạ cánh thẳng đứng đầu tiên và màn thử thách đứng yên trên không đáng kinh ngạc.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 09:54

Mỹ trục xuất hai quan chức Nga sau vụ tấn công tại Đại sứ quán Mỹ
Mỹ trục xuất hai quan chức Nga sau vụ tấn công tại Đại sứ quán Mỹ

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua thông báo Washington đã trục xuất 2 quan chức Nga vào ngày 17/6 để đáp trả việc một nhà ngoại giao của nước này bị cảnh sát Nga tấn công trước cửa Đại sứ quán Mỹ tại Moscow hồi đầu tháng trước.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 09:32

Nghi phạm bắn tỉa cảnh sát ở Dallas từng là quân nhân
Nghi phạm bắn tỉa cảnh sát ở Dallas từng là quân nhân

(Dân trí) - Dữ liệu từ quân đội Mỹ mới đây cho biết nghi phạm chính trong vụ nổ súng nhằm vào cảnh sát ở thành phố Dallas (Mỹ) hôm 7/7 là cựu quân nhân dự bị từng phục vụ trong quân đội Mỹ tại Afghanistan và được trao huân chương chiến đấu.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 07:57

Nga có thể triển khai tên lửa đối phó lá chắn của Mỹ ở Hàn Quốc
Nga có thể triển khai tên lửa đối phó lá chắn của Mỹ ở Hàn Quốc

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ sự quan ngại về thỏa thuận giữa Mỹ và Hàn Quốc liên quan đến việc đặt lá chắn tên lửa THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 07:29