Philippines lo ngại làn sóng lao động nhập cư ồ ạt từ Trung Quốc

Dân trí Làn sóng người lao động từ Trung Quốc từ khi Tổng thống Duterte lên nắm quyền đã khiến tình trạng giá mua và thuê nhà tại Philippines tăng cao. Thậm chí, có người còn ví làn sóng này với "sự xâm chiếm".
>>Trung Quốc ngăn phóng viên Philippines tới gần bãi cạn tranh chấp trên Biển Đông
>>Trung Quốc tìm cách lôi kéo Philippines khỏi quỹ đạo của Mỹ?
>>Chuyến đi “bội thu” của Chủ tịch Trung Quốc tới Philippines

Philippines lo ngại làn sóng lao động nhập cư ồ ạt từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thúc đẩy mối quan hệ thân thiết hơn với Trung Quốc kể từ khi lên nắm quyền (Ảnh: GMA)

Có bao nhiêu công dân Trung Quốc đang làm việc tại Philippines cả hợp pháp lẫn không hợp pháp? Chính quyền của Tổng thống Rodrigo Duterte không biết hoặc không muốn nói, theo một cuộc điều trần tại thượng viện gần đây.

Theo SCMP, thượng nghị sĩ Joel Villanueva đã không giấu được sự giận dữ khi ông chỉ trích các quan chức thuộc Cục di cư và Bộ lao động và việc làm trong cuộc điều trần hồi tháng trước.

"Điều đó rành rành ra. Các tài liệu cho thấy các ông đang cấp các giấy phép lao động nước ngoài, nhưng có rất nhiều lao động Trung Quốc và từ các con số, rõ ràng có các lao động bất hợp pháp", ông Villanueva nói.

Ông Villanueva muốn biết liệu các lao động Trung Quốc có lấy đi các việc làm của người Philippines hay không, khi khoảng 3,8 triệu người Philippines thất nghiệp tính tới tháng 7/2018. Luật Philippines cho phép người nước ngoài làm các công việc mà người Philippines không đủ tiêu chuẩn để làm.

Cuộc điều trần kéo dài 2 giờ tại thượng viện đã không đưa ra được con số có bao nhiêu lao động Trung Quốc tới Philippines kể từ khi Tổng thống Duterte nhậm chức vào năm 2016.

Tuy nhiên, các số liệu mà tạp chí This Week in Asia có được cho hấy các công dân Trung Quốc đang làm việc hợp pháp trong nghề chơi bạc trực tuyến, và các lĩnh vực nơi người Philippines đủ tiêu chuẩn, như chế tạo và xây dựng.

Các số liệu cho thấy từ năm 2016 đến tháng 5/2018,  Bộ Lao động và Việc làm Philippines đã cấp 53.311 giấy phép lao động nước ngoài, trong đó có 18.557 giấy phép cấp cho các công dân Trung Quốc trong các hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ; 10.560 giấy phép trong lĩnh vực nghệ thuật, giải trí, bao gồm đánh bài; 7.754 trong lĩnh vực liên lạc và thông tin; 4.716 giấy phép trong lĩnh vực chế tạo và 2.884 giấy phép trong lĩnh vực xây dựng.

Người di cư từ Trung Quốc là một chủ đề nhạy cảm đối với người Philippines, nhiều trong số họ phẫn nộ về việc phải cạnh tranh khốc liệt hơn về việc làm và nhà ở, và bởi sự tăng cường quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông.

"Họ ở khắp nơi", một người dân tại làng Salcedo, ngoại ô thành phố Makati, cho biết.

Tại Muntinlupa, một thành phố thuộc vùng đô thị Manila, một người dân tên là Remy đã ví làn sóng lao động ồ ạt từ Trung Quốc với một cuộc xâm chiếm. "Người Trung Quốc đang xâm chiếm các đảo của chúng tôi ở biển Tây Philippines và giờ đây họ lại ở trong tòa nhà chung cư của tôi. Đó là một cuộc xâm chiếm nhà ở".

Trong một cuộc điều trần hồi tháng trước, Thượng nghị sĩ Villanueva đã nói rằng gần đây ông "cảm thấy như đang ở Trung Quốc" vì số lượng lớn người Trung Quốc rất đông mà ông quan sát thấy tại trung tâm mua sắm Mall of Asia bên vịnh Manila.

Thượng nghị sĩ Villanueva cũng bày tỏ lo ngại về làn sóng người di cư từ Trung Quốc có thể làm gia tăng giá mua và thuê nhà. Ông nêu tên một số tòa nhà chung cư cao tầng quanh Manila và ngoại ô thủ đô mà giờ đây tràn ngập các lao động mới đến từ Trung Quốc. Ông cũng đề cập tới một đề nghị cho thê 400 căn nhà chung cư để phục vụ 3.000 lao động Trung Quốc tại thành phố Muntinlupa mà gần đây đã lan truyền nhanh chóng trên mạng.

Các ước tính không chính thức được Bloomberg công bố cho thấy số lượng các công dân Trung quốc làm việc tại Philippines vào khoảng 100.000 người, gấp đôi số giấy phép lao động nước ngoài mà Bộ Lao động và việc làm Philippines cấp từ 2016-2018.

Teresita Ang-See, đồng sáng lập tổ chức phi chính phủ Kaisa, ước tính số lượng công dân Trung Quốc làm việc hợp tác và bất hợp pháp tại Philippines cao hơn nhiều. Hồi tháng 9, Cục di dân đã bắt giữ 34 người Trung Quốc làm việc trái phép tại Manila.

Tuy nhiên, Tổng thống Duterte cũng cảnh báo các quan chức di cư nên thận trọng, vì số lượng người Philippines làm việc tại Trung Quốc cũng rất đông.

Gulf News dẫn lời Bộ trưởng Bộ Lao động và việc làm Philippines Silvestre Bello cho biết có 12.254 người Philippines làm việc chính thức tại Trung Quốc, nhưng ước tính có tới 200.000 Philippines làm việc bất hợp pháp tại đó tính đến năm 2016.

An Bình

MỚI NHẤT
Một Tổng thống Mỹ khó đoán và "giọt nước tràn ly" trong liên minh của Washington
Một Tổng thống Mỹ khó đoán và "giọt nước tràn ly" trong liên minh của Washington

(Dân trí) - Việc Tổng thống Donald Trump quyết định rút quân khỏi Syria và Afghanistan cùng tuyên bố từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được xem là “giọt nước tràn ly” cho mối quan hệ giữa Washington với các đồng minh lâu năm.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 04:05

Sự thật về "Vùng Xanh" - nơi các chính trị gia Iraq "ngủ trên đống tiền"
Sự thật về "Vùng Xanh" - nơi các chính trị gia Iraq "ngủ trên đống tiền"

Abbas Fathi và bạn bè sống chỉ cách Vùng Xanh vài dặm nhưng 3 trong số 5 thanh niên trong nhóm họ chưa bao giờ đặt chân tới đó. “Các chính trị gia sống thoải mái bên trong. Họ đang ngủ trên đống tiền. Hãy nhìn người dân những khu phố khác, họ chẳng có gì”, Abbas Fathi nói. Vậy sự thật ra sao?

Chủ nhật, 23/12/2018 - 03:57

Lo ngại Trung Quốc xuất khẩu công nghệ giám sát từng người dân
Lo ngại Trung Quốc xuất khẩu công nghệ giám sát từng người dân

Công nghệ giám sát của Trung Quốc đang được sử dụng ở các nước Mỹ Latin vào nhiều mục đích, từ chống tội phạm đến giám sát thảm họa thiên nhiên. Nhưng nhiều ý kiến lo ngại công nghệ này có thể bị sử dụng vào những mục đích mờ ám hơn.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 03:54

Số người chết do sóng thần tại Indonesia tăng vọt lên 168
Số người chết do sóng thần tại Indonesia tăng vọt lên 168

(Dân trí) - Giới chức Indonesia xác nhận trận sóng thần càn quét khu vực eo biển Sunda vào tối 22/12 đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 168 người và làm bị thương 745 người khác.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 02:33

Trung Quốc: Sau “đả hổ diệt ruồi” sẽ là gì?
Trung Quốc: Sau “đả hổ diệt ruồi” sẽ là gì?

Sau 6 năm triển khai, cuộc chiến chống tham nhũng của chính phủ Trung Quốc được công bố là đã thành công, và câu hỏi được giới quan sát đặt ra vào lúc này là điều gì sẽ tiếp diễn.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 11:47

Iran đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz, nã rocket gần tàu sân bay Mỹ
Iran đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz, nã rocket gần tàu sân bay Mỹ

(Dân trí) - Khoảng 30 tàu hải quân của Lực lượng vệ binh cách mạng Iran đã nã các rocket vào vùng biển mà tàu sân bay Mỹ USS John C. Stennis tuần tra, trong bối cảnh căng thẳng leo thang khi Tehran một lần nữa dọa đóng cửa eo biển chiến lược Hormuz.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 11:42

Khoảnh khắc sóng thần “cuốn phăng” ban nhạc biểu diễn tại Indonesia
Khoảnh khắc sóng thần “cuốn phăng” ban nhạc biểu diễn tại Indonesia

(Dân trí) - Một đoạn video ngắn đã ghi lại cảnh sóng thần ập tới và cuốn phăng một ban nhạc đang biểu diễn trong một sự kiện tại Indonesia vào tối 22/12.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 10:34

"Cánh tay phải" của Trump trong cuộc chiến chống IS từ chức vì phản đối Mỹ rút quân khỏi Syria
"Cánh tay phải" của Trump trong cuộc chiến chống IS từ chức vì phản đối Mỹ rút quân khỏi Syria

(Dân trí) - Một quan chức hàng đầu của Mỹ trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tuyên bố từ chức để phản đối quyết định của Tổng thống Trump nhằm rút quân khỏi Syria.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 08:38

Pháp tiếp tục chìm trong bạo động, 140 người “Áo vàng” bị bắt
Pháp tiếp tục chìm trong bạo động, 140 người “Áo vàng” bị bắt

(Dân trí) - Bầu không khí của các cuộc biểu tình tại thủ đô Paris, Pháp hôm 22/12 càng trở nên căng thẳng hơn khi những người thuộc nhóm “Áo vàng” lao vào ẩu đả với lực lượng cảnh sát.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 08:18

Sóng thần tấn công Indonesia, ít nhất 62 người chết
Sóng thần tấn công Indonesia, ít nhất 62 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 62 người đã thiệt mạng và 584 người khác bị thương sau khi sóng thần tấn công khu vực bãi biển xung quanh eo biển Sunda tại Indonesia vào tối 22/12.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 06:51

Cảnh tượng tan hoang tại Indonesia sau trận sóng thần khiến 62 người chết
Cảnh tượng tan hoang tại Indonesia sau trận sóng thần khiến 62 người chết

(Dân trí) - Con số thống kê mới nhất cho thấy ít nhất 62 người đã thiệt mạng và gần 600 người bị thương sau trận sóng thần ở khu vực eo biển Sunda, Indonesia vào tối 22/12.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 12:48

Nga đưa hàng loạt máy bay chiến đấu tới Crimea giữa lúc căng thẳng với Ukraine
Nga đưa hàng loạt máy bay chiến đấu tới Crimea giữa lúc căng thẳng với Ukraine

(Dân trí) - Hơn 12 máy bay chiến đấu đã được Nga triển khai tới bán đảo Crimea để nâng cao năng lực phòng không trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và Ukraine vẫn chưa hạ nhiệt.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 09:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ “rút chân” khỏi các điểm nóng: “Món quà” dành cho Tổng thống Putin?
Mỹ “rút chân” khỏi các điểm nóng: “Món quà” dành cho Tổng thống Putin?

(Dân trí) - Một loạt quyết định rút quân của Tổng thống Donald Trump gần đây cùng với sự ra đi của ông chủ Lầu Năm Góc được cho là tín hiệu tốt đối với chiến lược toàn cầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 05:15

Ai sẽ là bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ?
Ai sẽ là bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ?

Việc chọn người thay ông Jim Mattis, thành viên nổi tiếngvà được kính trọng nhất trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, sẽ khôngdễ dàng đối với nhà lãnh đạo này.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 04:02

Mỹ hỗ trợ 10 triệu USD giúp hải quân Ukraine đối phó Nga
Mỹ hỗ trợ 10 triệu USD giúp hải quân Ukraine đối phó Nga

(Dân trí) - Mỹ sẽ hỗ trợ 10 triệu USD giúp Ukraine nâng cao năng lực hải quân sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu Ukraine hồi tháng trước tại eo biển Kerch.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 02:53

Điều ít biết về cơ quan tình báo bí mật nhất của Trung Quốc
Điều ít biết về cơ quan tình báo bí mật nhất của Trung Quốc

(Dân trí) - Mặc dù là một cơ quan tình báo kín tiếng, song Bộ An ninh Quốc gia (MSS) của Trung Quốc đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận quốc tế trong những tuần gần đây sau khi Mỹ và các nước đồng loạt phanh phui mạng lưới tin tặc của Bắc Kinh.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 02:01

Chính phủ Mỹ chuẩn bị đóng cửa lần thứ 3 trong năm
Chính phủ Mỹ chuẩn bị đóng cửa lần thứ 3 trong năm

(Dân trí) - Chính phủ Mỹ gần như chắc chắn sẽ phải đóng của một phần tạm thời vì Thượng viện đã hoãn bỏ phiếu ngân sách nhằm ngăn chính phủ đóng cửa vào phút chót.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 11:43

Anh điều tàu chiến tới Biển Đen ủng hộ Ukraine đối phó Nga
Anh điều tàu chiến tới Biển Đen ủng hộ Ukraine đối phó Nga

(Dân trí) - Một quan chức quốc phòng cấp cao của Anh cho biết London sẽ đứng về phía Ukraine để đối phó với Nga sau khi một tàu hải quân Anh được điều tới Ukraine và dự kiến sẽ diễn tập trên Biển Đen.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 10:53

Ông chủ Lầu Năm Góc từ chức: Cơn sóng ngầm khuấy đảo thế giới
Ông chủ Lầu Năm Góc từ chức: Cơn sóng ngầm khuấy đảo thế giới

(Dân trí) - Việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis bất ngờ từ chức khiến chính phủ nhiều nước hoang mang trong bối cảnh sự tin cậy của các đồng minh dành cho Mỹ cũng như chính sách của Washington dưới thời Tổng thống Donald Trump đang đặt ra nhiều nghi vấn.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 10:08

Thử thách cho các nhà lãnh đạo
Thử thách cho các nhà lãnh đạo

Giới lãnh đạo châu Âu cho rằng nước Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump góp phần gây bất ổn nhưng thực ra thế giới đã hỗn loạn hơn nhiều kể từ trước khi ông vào Nhà Trắng.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 09:42

Tàu tuần dương "khủng" của Nga phóng ngư lôi biết bay tiêu diệt mục tiêu
Tàu tuần dương "khủng" của Nga phóng ngư lôi biết bay tiêu diệt mục tiêu

(Dân trí) - Tàu chiến kích thước “khủng” Pyotr Velikiy của Nga đã hoàn thành bài diễn tập tiêu diệt mục tiêu bằng ngư lôi RPK-6 Vodopad, một ngư lôi đặc biệt có thể bay trên không như tên lửa.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 09:26

Tỉ phú Trung Quốc thoát cáo buộc cưỡng hiếp nữ sinh tại Mỹ
Tỉ phú Trung Quốc thoát cáo buộc cưỡng hiếp nữ sinh tại Mỹ

(Dân trí) - Tỷ phú Liu Qiangdong (Lưu Cường Đông), giám đốc điều hành hãng thương mại điện tử thứ 2 Trung Quốc JD.com, đã thoát các cáo buộc cưỡng hiếp nữ sinh sau khi ông bị bắt giữ tại Mỹ hồi tháng 9.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 08:32

Ông Putin dành cuộc trả lời phỏng vấn đặc biệt cho cô gái khiếm thị
Ông Putin dành cuộc trả lời phỏng vấn đặc biệt cho cô gái khiếm thị

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dành cho Regina Parpieva, cô gái khiếm thị 17 tuổi, cơ hội được thực hiện một cuộc phỏng vấn đặc biệt với nhà lãnh đạo Nga khi biết được rằng đây là một trong những mơ ước của cô.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 08:24

Mỹ bắt chuyên gia kỹ thuật Trung Quốc nghi đánh cắp bí mật kinh doanh
Mỹ bắt chuyên gia kỹ thuật Trung Quốc nghi đánh cắp bí mật kinh doanh

(Dân trí) - Chính quyền Washington đã bắt một công dân Trung Quốc với cáo buộc chiếm đoạt bí mật thương mại từ một công ty dầu khí Mỹ, liên quan tới một sản phẩm trị giá hơn 1 tỷ USD.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 08:01