Philippines công bố tên nghi phạm trong vụ thảm sát bầu cử

(Dân trí) - Các nhà điều tra hôm qua đã tìm thấy thêm 11 thi thể nạn nhân trong vụ thảm sát bầu cử ở miền nam Philippines, nâng tổng số người chết lên 57. Trong khi đó, cảnh sát đã nêu tên một nghi phạm là thành viên của gia đình quyền lực trong vùng.

 
Philippines công bố tên nghi phạm trong vụ thảm sát bầu cử - 1
Hố chôn các nạn nhân và xe mới được phát hiện vào hôm qua.

 

Hôm qua 6 thi thể đã được tìm thấy trong 1 hố chôn rộng cùng 3 chiếc xe ở một đỉnh đồi tại tỉnh Maguindanao, miền nam Philippines. Ngoài ra 5 thi thể khác được tìm thấy ở một mồ chôn tập thể cách đường cao tốc chính vài km.

 

Các nạn nhân gồm vợ của ứng cử viên cho chức tỉnh trưởng, ông Ismael Mangudadatu, và 2 em gái ông cùng 18 nhà báo đi cùng đoàn xe. Đây là số nhà báo lớn nhất thế giới bị giết hại trong một vụ tấn công.

 

Cảnh sát đã xác định kẻ tình nghi chính trong vụ tấn công là Andal Ampatuan Jr., thành viên của gia đình quyền lực Ampatuan, thống lĩnh chính trường tỉnh Maguindanao suốt 8 năm qua.

 

Tuy nhiên, bà Amina Rasul, giám đốc Hội đồng Hồi giáo và Dân chủ Philippines, cho hay các nhà chức trách sẽ gặp khó khăn khi vào lãnh địa của Ampatuan, chứ chưa kể đến việc bắt một thành viên của gia đình này.

 

Ngoài ra, bà cho biết, rất ít người sẽ có đủ can đảm đứng ra làm chứng chống lại gia đình Ampatuan, và nếu không tìm ra được bằng chứng trực tiếp thì cuộc điều tra sẽ sụp đổ, như nhiều vụ bạo động chính trị khác ở Philippines.

 

Trong khi đó, quân đội cũng cho biết họ sẽ giải giáp vũ khí của hai công ty dân quân, gồm khoảng 200 người, trong tỉnh. Những nhóm dân quân này là lực lượng hỗ trợ thêm cho quân đội và cảnh sát trong cuộc chiến chống chiến binh cũng như tội phạm và thường là những lực lượng an ninh tư nhân.

 

Vụ thảm sát trên đã gây phẫn nộ không chỉ ở bên trong đất nước Philippines. Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon và nhiều tổ chức khác đã kêu gọi Tổng thống Arroyo trừng trị thích đáng những kẻ tấn công.

 
Nhiều chỉ huy cảnh sát bị ngưng chức vụ
 

Ứng cử viên Mangudadatu, sau khi nhận được những lời đe dọa bị giết, đã cử vợ và người thân đi nộp giấy tờ ứng cử. Ông đã muốn tranh cử trước đối thủ Andal Ampatuan Jr., người đang là thị trưởng một thành phố và có gia đình đã thống trị chính trường tỉnh Maguindanao suốt nhiều năm. Được biết gia đình này thống lĩnh tỉnh bằng “bàn tay thép”, được những nhóm dân quân tư nhân và lực lượng vệ sỹ hùng hậu bảo vệ.

 

Mangudadatu cho hay 4 người từ chối cho biết tên đã nói với ông đoàn xe bị hàng chục tay súng trung thành với Ampatuan chặn lại. Trong khi đó, cảnh sát cho hay họ đang điều tra thông tin rằng Ampatuan, 4 chỉ huy cảnh sát và hàng chục cảnh sát cùng dân quân nằm trong số những người chặn đoàn xe.

 

Cảnh sát trưởng quốc gia cũng cho hay 4 chỉ huy, trong đó có cảnh sát trưởng tỉnh Maguindanao đã bị ngưng chức vụ và bị quản thúc trong thời gian điều tra.

 

Tổng thống Arroyo cam kết đem lại công lý cho các nạn nhân và tuyên bố một ngày quốc tang.

 

Trước đó bà đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở tỉnh Maguindanao và tỉnh Sultan Kudarat lân cận, phái thêm quân và cảnh sát tới khu vực. Quân đội đã thiết lập các trạm kiểm soát để ngăn chặn các vụ tuồn lậu vũ khí và truy lùng các thủ phạm.

 

Phan Anh

Theo AP

Đọc thêm
Đang được quan tâm