1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Philippines cáo buộc Trung Quốc bịa đặt yêu sách “đường chín đoạn”

Đức Hoàng

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cáo buộc Trung Quốc đã bịa đặt yêu sách chủ quyền tại Biển Đông thông qua cái mà Bắc Kinh gọi là “đường chín đoạn”.

Philippines cáo buộc Trung Quốc bịa đặt yêu sách “đường chín đoạn”  - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. (Ảnh: GMA)

AFP đưa tin, Bộ trưởng Lorenzana ngày 23/8 đã cáo buộc Trung Quốc bịa đặt yêu sách chủ quyền phi pháp tại Biển Đông.

“Cái mà Trung Quốc gọi là quyền lịch sử của họ đối với khu vực bao quanh bởi yêu sách ‘đường chín đoạn’ là không tồn tại, ngoại trừ trong tưởng tượng của họ”, ông Lorenzana nói.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 quốc gia đang nóng trở lại về vấn đề bãi cạn Scarborough.

Ngày 20/8, Bộ Ngoại giao Philippines đã gửi công hàm phản đối lực lượng Trung Quốc “tịch thu trái phép” công cụ đánh bắt của ngư dân nước này tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 21/8 cho biết lực lượng tuần duyên nước này đang thực thi luật pháp tại vùng biển của Trung Quốc và “hành động của họ là có thể hiểu được”.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, ông Harry Roque, cho biết dù các nhà ngoại giao nước này thường xuyên phản đối những hành động vi phạm chủ quyền của Manila nhưng điều đó sẽ không ảnh hưởng tới “mối quan hệ tốt đẹp nói chung” giữa 2 nước.

Trung Quốc chiếm bãi cạn Scarborough sau một cuộc đối đầu căng thẳng trên biển vào năm 2012. Philippines đã đưa tranh chấp ra tòa trọng tài quốc tế vào năm sau. Năm 2016, Tòa trọng tài thường trực tại La Hay, Hà Lan đã bác bỏ các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hầu hết Biển Đông, tuy nhiên Bắc Kinh cho đến nay vẫn phớt lờ phán quyết này.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Duterte từng có xu hướng muốn xoay trục về Trung Quốc để hưởng lợi ích về thương mại và du lịch. Ông cũng từng bày tỏ ý định “gạt sang bên” phán quyết Tòa trọng tài quốc tế năm 2016 để theo đuổi dự án hợp tác khai thác dầu khí với Trung Quốc trên vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.