Phiến quân càn quét, Tổng thống Philippines tính thiết quân luật toàn quốc

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 24/4 cho biết không loại trừ khả năng ban bố lệnh thiết quân luật toàn quốc trong bối cảnh phiến quân càn quét ở đảo Mindanao ở miền nam.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin ABC News dẫn lời Tổng thống Duterte cho biết, ông sẽ cân nhắc áp dụng tình trạng thiết quân luật trên toàn quốc "nhằm bảo vệ người dân" sau khi đã ban bố thiết quân luật 60 ngày ở đảo miền nam Mindanao.

Tổng thống Duterte nói: "Nếu nhận thấy Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hiện diện ở Luzon, một đảo chính ở miền bắc Philippines, tôi có thể ban bố thiết quân luật trên toàn quốc. Tôi sẽ không ngần ngại làm bất cứ điều gì và mọi thứ cần làm để bảo vệ đất nước Philippines. Tôi có thể tuyên bố thiết quân luật trên khắp đất nước để bảo vệ người dân”.

Người đứng đầu chính phủ Philippines cũng xác nhận thông tin cảnh sát trưởng ở thành phố Marawi đã bị phiến quân ở đây chặt đầu hôm qua 24/5. Thành phố Marawi đang trở thành “điểm nóng” ở Philippines sau khi phiến quân Maute có liên hệ với IS tấn công vào thành phố này.

Phiến quân Maute khi càn quét Marawi đã đốt phá nhiều cơ sở quan trọng trong thành phố, bắt giữ hàng chục con tin, giết hại ít nhất 21 người.

Minh Phương

Theo ABC News

Tin liên quan