Tổng thống Philippines cảnh báo thiết quân luật một năm tại đảo phía nam

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay 24/5 tuyên bố sẽ mạnh tay với các phiến quân khủng bố và cảnh báo sẽ duy trì tình trạng thiết quân luật ở đảo Mindanao trong vòng một năm nếu cần thiết.

Binh lính Philippines được điều động tới thành phố Marawi chống bạo loạn (Ảnh: Reuters)
Binh lính Philippines được điều động tới thành phố Marawi chống bạo loạn (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 23/5 đã buộc phải cắt ngắn lịch trình chuyến thăm tới Nga để về nước sau khi nhận được tin báo về tình trạng bạo loạn do nhóm phiến quân có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại thành phố Marawi trên đảo Mindanao, miền nam Philippines.

Mặc dù vẫn đang ở Nga, Tổng thống Duterte đã ngay lập tức ban bố thiết quân luật tại Mindanao trong vòng 60 ngày, đồng thời cho biết an ninh ở hòn đảo này sẽ được siết chặt như những năm 1970, dưới thời của cựu Tổng thống Ferdinand Marcos.

“Đối với những người dân ở đất nước chúng tôi, những người từng trải qua thiết quân luật, điều đó sẽ không khác những gì mà cựu Tổng thống Marcos đã làm. Tôi sẽ mạnh tay”, Reuters dẫn lời Tổng thống Duterte nói khi ngồi trên máy bay từ Moscow về Manila.


Thành phố Marawi trên đảo Mindanao, miền nam Philippines (Ảnh: Google maps)

Thành phố Marawi trên đảo Mindanao, miền nam Philippines (Ảnh: Google maps)

“Nếu cần đến (thiết quân luật) một năm, chúng tôi sẽ làm như vậy. Nếu chuyện này kết thúc trong vòng một tháng, tôi sẽ rất hạnh phúc. Tôi muốn nhắn gửi những người dân của nước tôi rằng, đừng quá lo sợ. Tôi đang trở về nhà rồi. Tôi sẽ giải quyết vấn đề này ngay sau khi tôi đặt chân về nhà”, ông Duterte nhấn mạnh.

Trước đó, 3 người, gồm 2 binh lính và một cảnh sát, đã thiệt mạng và 12 người khác bị thương sau khi vụ bạo loạn tại thành phố Marawi xảy ra. Các tay súng thuộc nhóm phiến quân Maute chiều ngày 23/5 đã tấn công Marawi, phóng hỏa và chiếm giữ nhiều cơ sở như nhà tù, trường học, nhà thờ trong thành phố. Maute đã thề trung thành với IS và đang âm mưu mở rộng ảnh hưởng tại Marawi, thành phố có 200.000 dân, trong đó phần lớn theo đạo Hồi.

Cảnh sát và chính phủ Philippines hiện không cung cấp nhiều thông tin chi tiết về vụ tấn công, còn giới chức Philippines khẳng định tình hình tại Marawi đã được kiểm soát. Trong khi đó, một số người dân cho biết Marawi vẫn đang nằm trong tay của các phiến quân và dân thường được phép rời khỏi thành phố này.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan