Phiến quân dọa giết 14 con tin tại nhà thờ Philippines

(Dân trí) - Bị dồn ép, phiến quân Maute sau khi tấn công thành phố Marawi ở đảo Mindanao, miền nam Philippines đã bắt giữ và dọa giết 14 con tin tại một nhà thờ nếu quân đội chính phủ không rút đi.

50 tay súng Hồi giáo cực đoan nổi loạn tại thành phố của Philippines


Binh sĩ Philippines canh gác bên ngoài một văn phòng chính phủ trên đảo Mindanao tối 23/5. (Ảnh: EPA)

Binh sĩ Philippines canh gác bên ngoài một văn phòng chính phủ trên đảo Mindanao tối 23/5. (Ảnh: EPA)

Hãng tin AP cho biết, phiến quân Maute hôm nay 24/5 đã bắt giữ 14 con tin tại một nhà thờ ở thành phố Marawi trên đảo Mindanao của Philippines. Những con tin này gồm linh mục Father Chito, 3 người phục vụ tại nhà thờ và 10 con chiên.

Ông Socrates Villegas, Chủ tịch Hội giám mục Công giáo Philippines, cho biết linh mục Father Chito không có bất cứ liên hệ nào với cuộc xung đột đang diễn ra ở Marawi. “Ông ấy không phải là một chiến binh. Ông ấy không có vũ khí. Ông ấy không đe dọa bất cứ ai. Việc bắt giữ ông ấy và các cộng sự là vi phạm các quy tắc về xung đột dân sự”, ông Villegas nói.

Cũng theo ông Villegas, các tay súng Maute đe dọa sẽ giết con tin nếu lực lượng của chính phủ Philippines không lập tức rút đi.

Vụ bắt giữ diễn ra sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ban lệnh thiết quân luật 60 ngày đối với toàn bộ khu vực Mindanao và tuyên bố sẽ mạnh tay với những kẻ khủng bố.

Chính phủ Philippines hiện đã tăng cường binh sĩ, trang thiết bị quân sự cùng với lực lượng cảnh sát và đặc nhiệm tới Marawi để đối phó với phiến quân. Việc điều động diễn ra sau khi hàng chục phiến quân Maute tấn công thành phố Marawi từ chiều tối 23/5. Chúng phóng hỏa và chiếm nhiều tòa nhà như bệnh viện, trường học, nhà thờ, nhà tù và bắt giữ nhiều con tin tại thành phố với hơn 200.000 dân này. Đến nay chúng đã sát hại ít nhất 2 binh sĩ và làm 12 người khác bị thương.

Liên quan đến tình hình ở Marawi, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cuối ngày hôm qua cho biết, toàn bộ Marawi đã bị phong tỏa và trong tình trạng không có điện. "Toàn thành phố Marawi chìm trong bóng tối, không ánh điện. Các tay súng bắn tỉa của Maute ở khắp nơi".

Maute là nhóm phiến quân từng thề trung thành với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vào năm 2014. Maute được cho là đứng sau vụ đánh bom khiến 15 người thiệt mạng tại thành phố Davao, quê nhà của Tổng thống Duterte hồi tháng 9 năm ngoái, cũng như hàng loạt vụ tấn công vào các lực lượng chính phủ ở Lanao.

Minh Phương

Tổng hợp