Colombia:

Phiến quân bắt cóc, giết chết tỉnh trưởng

(Dân trí) - Giới chức Colombia cho hay tỉnh trưởng một tỉnh ở miền nam nước này, bị bắt cóc hôm thứ hai vừa qua, đã bị giết chết.


Phiến quân bắt cóc, giết chết tỉnh trưởng - 1
Tỉnh trưởng tỉnh Caqueta, ông Luis Francisco Cuellar, đã bị bắt cóc 4 lần trong 23 năm.

Tổng thống Colombia Alvaro Uribe cho hay những kẻ bắt cóc có vẻ như đã cắt cổ ông Luis Francisco Cuellar, tỉnh trưởng tỉnh Caqueta, khi chúng bị các lực lượng an ninh truy đuổi. Ông Cuellar là chính trị gia cấp cao nhất bị cắt cóc và giết hại kể từ khi ông Uribe lên nắm quyền ở Colombia vào năm 2002. Giới chức Colombia cho rằng vụ tấn công là “tác phẩm” của phiến quân Farc (Các lực lượng vũ trang cách mạng Colombia).

 

Ông Cuellar bị khoảng 10 tay súng bắt cóc tại nhà riêng ở thủ phủ Florencia vào hôm thứ hai vừa qua. Một cảnh sát thiệt mạng và 2 người khác bị thương trong vụ việc.

 

Ngay sau đó hơn 2.000 binh sỹ đã được triển khai để truy tìm những kẻ bắt cóc. Các nhà chức trách đã treo thưởng 1 triệu pesos (485USD) cho thông tin để ông Cuellar được trở về an toàn.

 

Tuy nhiên, thi thể của ông được tìm thấy vài giờ sau đó, gần một chiếc xe bị cháy trên một con đường cách Florencia khoảng 15km. Ông đã bị trói và bịt miệng, trên người có nhiều vết đạn bắn. Còn có thuốc nổ chất xung quanh ông.
 
 
Phiến quân bắt cóc, giết chết tỉnh trưởng - 2
Bọn bắt cóc đã ném lựu đạn vào nhà của ông Cuellar trước khi đưa ông đi.
 

Hiện công cuộc tìm kiếm vẫn tiếp tục, nhưng chủ yếu tập trung vào viếc bắt giữ, tiêu diệt những kẻ bắt cóc.

 

Vẫn chưa rõ liệu những kẻ bắt cóc có ý định giết ông Cuellar ngay từ đầu hay không.

 

Trước đây, những nhân vật cấp cao bị bắt cóc thường để buộc chính phủ phải trao đổi tù nhân. Trong suốt 23 năm qua, ông Cuellar cũng đã bị bắt cóc 4 lần. Những lần trước ông được thả sau khi trả tiền chuộc.

 

Ông Cuellar là chính trị gia cấp cao nhất bị bắt cóc kể từ khi ông Uribe lên nắm quyền ở Colombia vào năm 2002. “Bọn bắt cóc đã đốt xe rồi sau đó giết chết tỉnh trưởng”, Tổng thống Uribe cho hay trong bài phát biểu trên truyền hình.

 

“Chúng đã cắt cổ họng ông để tránh gây ra tiếng động bởi chúng biết các lực lượng vũ trang có ở khắp nơi”, Tổng thống nói thêm. “Trong nỗi đau này, chúng ta hôm nay phải sốc lại quyết tâm đánh bại bọn khủng bố”.
 
 
Phiến quân bắt cóc, giết chết tỉnh trưởng - 3
Vụ bắt cóc là một bước lùi trong cuộc chiến chống quân nổi dậy của Tổng thống Colombia Uribe (ảnh).
 

Caqueta là “thánh địa” của Farc, nhóm nổi dậy cánh tả lớn nhất và lâu đời nhất Colombia suốt nhiều năm qua.

 

Đây cũng là nơi ứng cử viên tổng tống Colombia Ingrid Betancourt bị bắt cóc năm 2002.

 

Hiện Farc chưa lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công ông Cuellar, nhưng mọi người đều ngầm hiểu nhóm này đứng đằng sau vụ việc.

 

Nhóm “tập kết” chủ yếu ở vùng nông thôn này “tự cung tự cấp” nhờ buôn bán ma túy. Có lúc  nhóm này chiêu mộ được tới 16.000 tay súng, nhưng hiện có khoảng 9.000.

 

Phan Anh

Theo BBC