Phi đội F-35 đầu tiên của Mỹ sẵn sàng tác chiến

(Dân trí) - Không quân Mỹ ngày 2/8 thông báo phi đội máy bay chiến đấu đa năng F-35A đầu tiên do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất cho lực lượng này đã sẵn sàng chiến đấu, đánh dấu cột mốc quan trọng trong chương trình phát triển máy bay thế hệ mới nhất của Washington.

Máy bay chiến đấu F-35A Lightning II của Mỹ (Ảnh: Wikipedia)
Máy bay chiến đấu F-35A Lightning II của Mỹ (Ảnh: Wikipedia)

“Tôi tự hào thông báo rằng hệ thống vũ khí tối tân đã đạt được khả năng tác chiến ban đầu. F-35A sẽ là những máy bay chiến đấu chủ chốt trong quân đội Mỹ bởi nó có thể đến những nơi mà các máy bay huyền thoại trước đó của Mỹ không thể đến được, đồng thời cung cấp những khả năng mà các chỉ huy quân sự cần đến để áp dụng trong chiến trường hiện đại ngày nay”, Tướng Herbert Hawk Carlisle, tư lệnh Bộ chỉ huy tác chiến trên không, phát biểu hôm qua 2/8.

Theo đó, phi đội máy bay chiến đấu F-35A đầu tiên gồm 12 chiếc và đóng tại căn cứ không quân Hill, bang Utah, Mỹ. Các máy bay này đã hoàn thành hàng loạt bài kiểm tra thử nghiệm và bài tập huấn luyện trước khi được xác nhận có thể triển khai trên thực địa.

Tướng Carlisle cho biết, F-35A sẽ trao cho quân đội Mỹ khả năng tiến hành các cuộc hỗ trợ không quân ở cự ly gần, phá hủy hệ thống phòng thủ không quân của đối phương, triển khai các sứ mệnh chiến đấu với khả năng vượt xa tầm của các máy bay hiện tại. Ngoài ra, F-35A cũng được trang bị công nghệ tàng hình né tránh radar, tốc độ siêu thanh và một số công nghệ tiên tiến khác, cho phép các máy bay này phát hiện và tấn công mục tiêu nhanh chóng, sau đó kịp thời biến mất trước khi bị đối phương phát hiện.

Với tổng chi phí lên tới gần 400 tỷ USD cho tổng cộng 2.443 chiếc F-35, đây là những máy bay chiến đấu đắt nhất trong lịch sử quân đội Mỹ do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất. Phần lớn số máy bay này được phân bổ cho Không quân Mỹ.

Chương trình phát triển F-35A của Lầu Năm Góc từng nhiều lần bị trì hoãn, trong đó có sự cố động cơ năm 2014 khiến Mỹ phải cấm triển khai F-35A cho tới khi giải quyết xong vấn đề, cùng với đó là việc bị đội chi phí trong quá trình chế tạo. Theo kế hoạch của Washington, F-35A sẽ có mặt trong lực lượng của Không quân, Hài quân và Thủy quân lục chiến Mỹ. Ngoài ra, 10 chính phủ nước ngoài cũng đã đặt hàng F-35A cho quân đội của họ.

Thành Đạt

Tổng hợp

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM