Mỹ thử nghiệm F-35B trên tàu tấn công đổ bộ

Cùng với kế hoạch triển khai F-35B lên tàu chiến, lính thủy đánh bộ Mỹ đang chuẩn bị thử nghiệm loại chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 này trên tàu tấn công đổ bộ USS America.

Chiến đấu cơ thế hệ thứ năm F-35B
Chiến đấu cơ thế hệ thứ năm F-35B

USS America (LHA-6) là tàu tấn công đổ bộ đầu tiên của lớp này, đóng vai trò như một nhóm tác chiến viễn chinh khi mang theo hạm đội máy bay cánh quạt nghiêng MV-22B Osprey và các trực thăng tấn công khác.

Tuy nhiên, USS America cũng sẽ là một trong những tàu chiến đầu tiên được trang bị 6 máy bay F-35B, phiên bản có khả năng cất cánh ở đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng.

Phát biểu tại triển lãm hàng không quốc tế Farnborough hôm 11/7 vừa qua, Đại tá George Rowell – sĩ quan chỉ huy phi đội chuyên đánh giá và thử nghiệm VMX-1 thuộc lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ cho biết, các tiêm kích F-35B sẽ được thử nghiệm trên tàu USS America trong khuôn khổ một cuộc tập trận kéo dài 3,5 tuần vào tháng 10 tới.

Trước đó, các tiêm kích F-35B từng có một loạt chuyến bay thử nghiệm cất – hạ cánh trên tàu tấn công đổ bộ USS Wasp (LHD-1) của Mỹ hồi tháng 5/2015.

Được biết, việc cất cánh thẳng đứng khiến chiếc máy bay có thể mang được nhiều nhiên liệu và vũ khí hơn, cũng như cho phép phi công có nhiều thời gian để kiểm soát máy bay.

Video F-35B hạ cánh thẳng đứng trên tàu USS Wasp (LHD-1):

Theo Minh Quân

PetroTimes