Tên lửa dành cho F-35 tung hoành trên Biển Đông

Dù là vũ khí tiêu chuẩn của F-35, nhưng tên lửa ARMAAM và AIM-9X sẽ tung hoành trên Biển Đông mà không cần sự có mặt của máy bay tàng hình này.
>>Mỹ thử nghiệm F-35B trên tàu tấn công đổ bộ
>>"Tia chớp" F-35 trình diễn khả năng đứng yên trên không

Vũ khí của F-35 tại Biển Đông

Theo Defenseworld, nhà thầu quốc phòng Raytheon vừa thông báo danh sách những vũ khí tiêu chuẩn trang bị trên chiến đấu cơ tàng hình F-35, trong đó có: Tên lửa AIM-9X Sidewinder, ARMAAM, JSM, JSOW, bom dẫn đường laser Paveway II, bom Đường kính nhỏ SDB II...

Điều đặc biệt là trong số những vũ khí kể trên, tên lửa AIM-9X Sidewinder và ARMAAM chuẩn bị có mặt trên Biển Đông mà không cần đến sự xuất hiện của tàng hình cơ F-35. Bởi theo thông tin từ Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA), Mỹ đã đồng ý bán tên lửa đối không AIM-9X Sidewinder và AIM-120C-7 AMRAAM cho Indonesia và Malaysia.

DSCA cho biết trong một thông báo: "Thương vụ được đề xuất này sẽ đóng góp cho các mục tiêu trong chính sách đối ngoại và các lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ, thông qua việc giúp Indonesia nâng cao năng lực đánh bại các mối đe doạ đối với ổn định khu vực và tăng cường khả năng phòng thủ của nước này".

Lắp tên lửa AIM-120 AMRAAM cho tiêm kích F-35A.
Lắp tên lửa AIM-120 AMRAAM cho tiêm kích F-35A.

Giải thích cho quyết định của Mỹ, DSCA cho biết, thương vụ sẽ giảm sự phụ thuộc của Indonesia vào Mỹ khi cần can thiệp vào Đông Nam Á nhằm duy trì ổn định, đồng thời tăng khả năng tương tác của nước này với Mỹ. Để tăng cường sự hiện diện của vũ khí Mỹ và duy trì cán cân quân sự tại khu vực, Mỹ cũng thông qua đề xuất bán các tên lửa không đối không tầm trung tân tiến trị giá 21 triệu USD cho Malaysia.

Theo giới thiệu của Tập đoàn Raytheon, AIM-120C-7 là tên lửa không đối không ngoài tầm nhìn hiện đại có khả năng chiến đấu trong mọi điều kiện thời tiết. Nó có khả năng lắp đầu đạn thuốc nổ phân mảnh nặng 18,1kg. Về mặt động cơ, AIM-120C-7 thiết kế với động cơ rocket hiệu suất cao sử dụng nhiên liệu HTPB (hydroxyl terminated polybutadiene) cho phép tên lửa đạt tốc độ tối đa Mach 4. Về tầm bắn, tùy từng biến thể tên lửa mà có tầm bắn tên lửa, với loại AIM-120C-7 đạt tầm phóng tối đa tới 105km.

Phương thức dẫn bắn tên lửa AIM-120C-7 cũng như là các biến thể khác, trong tác chiến diệt mục tiêu tầm xa, máy bay nhận dữ liệu mục tiêu trước khi rời bệ phóng từ hệ thống radar máy bay phóng, hoặc có thể nhận hệ thống tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại hoặc từ kênh liên kết dữ liệu máy bay tiêm kích khác hoặc từ máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy đường không.

Sau khi phóng, tên lửa sẽ tiếp tục được máy bay phóng gửi cập nhật dữ liệu mục tiêu cho phép tên lửa tự điều chỉnh hướng (bám mục tiêu). Tới khoảng cách nhất địch (tầm theo dõi mục tiêu của radar trên tên lửa) thì đầu tự dẫn radar chủ động kích hoạt và tìm, khóa, tấn công mục tiêu mà không cần máy bay mang phóng chỉ thị.

Đặc điểm này cho phép phi công bắn nhiều tên lửa cùng lúc vào nhiều mục tiêu. Hoặc, nếu tác chiến chống mục tiêu ở cự ly gần, đầu tự dẫn radar chủ động của AIM-120C-7 có thể kích hoạt ngay sau khi rời bệ phóng và tự tìm mục tiêu. Với khả năng của AIM-120C-7, khi chúng được tích hợp trên tiêm kích F/A-18D, dòng tên lửa này thực sự là cơn ác mộng với bất cứ mục tiêu nào nó nhắm tới.

Trong khi Malaysia được tăng cường sức mạnh không chiến với tên lửa AIM-120C-7 thì dàn tiêm kích F-16A/B của Indonesia cũng trở nên rất đáng sợ với tên lửa AIM-9X Sidewinder. Theo nhà sản xuất Raytheon, AIM-9X Sidewinder là “thành viên” mới nhất trong gia đình của tên lửa không đối không tầm ngắn Sidewinder.

Tiêm kích F-35A khai hỏa tên lửa AIM-120 AMRAAM.
Tiêm kích F-35A khai hỏa tên lửa AIM-120 AMRAAM.

Đây được cho là một trong những tên lửa không đối không tầm ngắn hiện đại nhất trên thế giới, nó cũng có thể dễ dàng tích hợp với một loạt các máy bay chiến đấu hiện đại. Biến thể AIM-9X Block-I được trang bị một thiết bị tìm kiếm máy bay bằng hồng ngoại, động cơ đẩy nhiên liệu rắn và đầu đạn nổ phân mảnh. Tên lửa này cũng có khả năng tồn tại trước các hệ thống chống gây nhiễu hồng ngoại.

Cách bán vũ khí của Mỹ

Theo giải thích của DSCA, thương vụ tên lửa đối không với Indonesia và Malaysia sẽ giảm sự phụ thuộc của 2 quốc gia này vào Mỹ khi cần can thiệp vào Biển Đông khi khu vực này xảy ra xung đột. Đồng thời DSCA nhấn mạnh, đối thủ của Malaysia, Indonesia và cả khu vực Đông Nam Á không ai khác chính là Trung Quốc.

Vì vậy, việc trang bị 2 dòng tên lửa đối không hàng đầu của Mỹ sẽ tạo lợi thế rất lớn trong các tình huống không chiến với dàn chiến đấu cơ hiện đại của Trung Quốc cùng tên lửa đối không cực hiện đại của nước này là SD-10/PL-12 (phiên bản sao chép tên lửa AIM-120 AMRAAM của Mỹ).

Kích cỡ và hình dạng của PL-12 rất giống phiên bản AIM-120A, duy có cái cánh đuôi thì khác biệt. Được trang bị đầu dò radar chủ động, và hệ thống kết nối nhận dữ liệu dẫn đường pha giữa, PL-12 hay SD-10 của Trung Quốc được giới thiệu có khả năng tương đương với AIM-120 Mỹ hay R-77 của Nga.

Đầu dò của tên lửa PL-12 là loại đầu dò chủ động AMR-1 do Trung Quốc sản xuất, dựa trên thiết kế đầu dò Agat 9B-1348E của tên lửa R-77 Nga, đảm bảo khả năng tác chiến tốt cho PL-12 cộng với tầm bắn theo như quảng cáo là vượt trội tên lửa AIM-120C. Cùng với đó là một loại đầu dò hồng ngoại có lẽ cũng được phát triển, như hầu hết các tên lửa tầm trung của Nga khác.

Hiện nay tình trạng sản xuất của tên lửa PL-12 không được rõ ràng, nhưng nó được dự kiến sẽ là tên lửa tầm trung chủ lực cho tiêm kích J-10 và Su-27/30 thay cho loại R-77 trong tương lai. PL-12 đã được nhìn thấy triển khai trên cánh của J-10A, J-10S và J-11B trong một số chuyến bay trên Biển Đông.

Với sự kết hợp các tính năng sao chép lẫn mua bản quyền từ nước ngoài thì tên lửa dành cho không chiến ngoài tầm nhìn (BVR) PL-12/SD-10 này được đánh giá khá cao so với các tên lửa cùng loại Trung Quốc nhập khẩu. Tuy nhiên, khi phải đối đầu với dàn tên lửa Mỹ trên Biển Đông, cơ hội chiến thắng cho tiêm kích Trung Quốc sẽ rất hiếm, DSCA nhận định.

Clip tiêm kích F-35A phóng tên lửa AIM-120 AMRAAM:

Theo Thùy Dung

Đất Việt

MỚI NHẤT
Philippines: Phán quyết về vụ kiện Biển Đông là nền tảng để đàm phán với Trung Quốc
Philippines: Phán quyết về vụ kiện Biển Đông là nền tảng để đàm phán với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 27/7 khẳng định Manila sẽ đàm phán về tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên cơ sở phán quyết của tòa trọng tài quốc tế vừa được công bố hồi đầu tháng.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 11:33

Triều Tiên cảnh báo Mỹ vượt “giới hạn đỏ”
Triều Tiên cảnh báo Mỹ vượt “giới hạn đỏ”

(Dân trí) - Quan chức ngoại giao cấp cao Triều Tiên nói rằng, Mỹ đã vượt qua “lằn ranh đỏ” và tuyên chiến khi đưa nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào danh sách trừng phạt. Bình Nhưỡng cũng cảnh báo một cuộc đối đầu quyết liệt nếu Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung vào tháng tới.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 09:49

82% người dân Nga ủng hộ Tổng thống Putin
82% người dân Nga ủng hộ Tổng thống Putin

Theo kết quả điều tra mới nhất, tỷ lệ người dân Nga ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin trong tháng 7 vừa qua lên tới 82%.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 09:40

Dân Trung Quốc bức xúc vì hệ thống thoát nước hiện tại thua xa 600 năm trước
Dân Trung Quốc bức xúc vì hệ thống thoát nước hiện tại thua xa 600 năm trước

(Dân trí) - Tuần qua, khi nhiều khu vực ở Trung Quốc phải hứng chịu những đợt mưa lớn và ngập chìm trong biển nước, nhiều người dân nước này tỏ ra bất ngờ khi biết Tử Cấm Thành vẫn khô ráo, đồng thời bày tỏ sự bức xúc vì hệ thống thoát nước hiện tại còn “thua xa” những đường ống trong cung điện được xây dựng từ 600 năm về trước.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 09:32

Malaysia sốc với clip ghi cảnh chủ nợ bị bắn 16 phát đạn
Malaysia sốc với clip ghi cảnh chủ nợ bị bắn 16 phát đạn

Một người đàn ông, được cho là một chủ nợ ở Malaysia, đã bị các sát thủ bắn 16 phát đạn tới chết khi đang di chuyển trên đường, trong vụ việc gây sốc đất nước này.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 09:15

Nhật Bản nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa để đối phó Triều Tiên
Nhật Bản nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa để đối phó Triều Tiên

(Dân trí) - Nhật Bản đang nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot PAC-3 của nước này bằng cách tăng thêm độ chính xác và phạm vi hoạt động để đánh chặn các tên lửa đạn đạo ngày càng hiện đại của Triều Tiên.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 09:12

Tổng thống Putin bất ngờ thay nhân sự cấp cao trước bầu cử
Tổng thống Putin bất ngờ thay nhân sự cấp cao trước bầu cử

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua 28/7 bất ngờ tiến hành thay đổi nhân sự quy mô lớn. Theo đó, nhiều quan chức trong giới an ninh, hành pháp được chỉ định thay thế vào các vị trí cấp cao.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 08:06

Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật gần biên giới Triều Tiên
Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật gần biên giới Triều Tiên

(Dân trí) - Lực lượng thủy quân lục chiến Hàn Quốc ngày 28/7 bắt đầu tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật tại khu vực gần đường biên giới trên biển giữa nước này với Triều Tiên để đối phó với nguy cơ xảy ra các hành động quân sự khiêu khích từ Bình Nhưỡng.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 07:24

Mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc rơi xuống đất Mỹ
Mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc rơi xuống đất Mỹ

(Dân trí) - Một vệt sáng xanh bí ẩn bất ngờ vụt qua bầu trời Mỹ từ bắc California đến Las Vegas, Nevada tối 27/7. Vệt sáng này sau đó được xác nhận là một phần tên lửa của Trung Quốc.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 06:40

Cựu Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận ra lệnh bắn rơi máy bay Su-24 của Nga
Cựu Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận ra lệnh bắn rơi máy bay Su-24 của Nga

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu thừa nhận ông đã ra lệnh bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Không quân Nga vào tháng 11/2015.

Thứ năm, 28/07/2016 - 10:42

Tỷ phú Trump có thể xem xét công nhận Crimea thuộc lãnh thổ Nga nếu đắc cử
Tỷ phú Trump có thể xem xét công nhận Crimea thuộc lãnh thổ Nga nếu đắc cử

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump ngày 27/7 nói rằng nếu trở thành tổng thống Mỹ, ông có thể sẽ xem xét việc công nhận Crimea là lãnh thổ thuộc Nga và dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow.

Thứ năm, 28/07/2016 - 10:38

Bé gái tử vong do bị voi ném đá rơi trúng đầu giữa vườn thú
Bé gái tử vong do bị voi ném đá rơi trúng đầu giữa vườn thú

(Dân trí) - Một bé gái ở Ma-rốc đã tử vong sau khi một con voi vô tình ném đá rơi trúng đầu cô bé tại một vườn thú ở thủ đô Rabat của Ma-rốc. Vụ việc đang gây bức xúc sau khi vườn thú chối bỏ trách nhiệm trong cái chết của bé gái.

Thứ năm, 28/07/2016 - 09:54

ĐÁNG QUAN TÂM
"Bảy chị em gái" khoe dáng giữa thủ đô Moscow
"Bảy chị em gái" khoe dáng giữa thủ đô Moscow

(Dân trí) - Bảy tòa nhà chọc trời huyền thoại mang biệt danh "Bảy chị em gái" đã trở thành những công trình biểu tượng của thủ đô nước Nga kể từ khi khánh thành vào những năm 1950.

Thứ năm, 28/07/2016 - 06:12

Sát thủ xả súng ở Munich thấy “vinh hạnh” vì trùng ngày sinh với Hitler
Sát thủ xả súng ở Munich thấy “vinh hạnh” vì trùng ngày sinh với Hitler

(Dân trí) - Ali David Sonboly, sát thủ gây ra vụ xả súng khiến 9 người thiệt mạng tại trung tâm mua sắm Olympia ở thành phố Munich (Đức) tối 22/7, từng cảm thấy “vinh hạnh” vì trùng ngày sinh với trùm phát xít Hitler và công khai thù ghét người nhập cư gốc Thổ Nhĩ Kỳ và Ả rập.

Thứ năm, 28/07/2016 - 04:39

Việt Nam phản đối quan chức Đài Loan đến đảo Ba Bình
Việt Nam phản đối quan chức Đài Loan đến đảo Ba Bình

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay cho biết việc một số quan chức Đài Loan ra khu vực Ba Bình gần đây đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

Thứ năm, 28/07/2016 - 04:25

Trung Quốc nói sắp tập trận với Nga ở Biển Đông
Trung Quốc nói sắp tập trận với Nga ở Biển Đông

(Dân trí) - Hải quân Nga và Trung Quốc dự kiến tập trận chung ở Biển Đông vào tháng 9 tới, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết hôm nay 28/7.

Thứ năm, 28/07/2016 - 03:33

Vụ mất tích MH370 có thể được lên kế hoạch từ trước
Vụ mất tích MH370 có thể được lên kế hoạch từ trước

(Dân trí) - Giới chức Australia xác nhận rằng thông tin mô phỏng bay thu thập được từ nhà của cơ trưởng trên chuyến bay mất tích MH370 của hãng Malaysia Airlines cho thấy khả năng thảm họa hàng không này đã được lên kế hoạch từ trước.

Thứ năm, 28/07/2016 - 03:25

Báo Mỹ: Lãng phí 3 phút nếu xem video tuyên truyền Biển Đông sai trái của Trung Quốc
Báo Mỹ: Lãng phí 3 phút nếu xem video tuyên truyền Biển Đông sai trái của Trung Quốc

(Dân trí) - Từ cuối tuần trước, Trung Quốc đã trắng trợn chạy đoạn video tuyên truyền sai trái về Biển Đông tại màn hình quảng cáo ở Quảng trường Thời đại của Mỹ. Truyền thông quốc tế, trong đó có báo chí Mỹ, đã lên tiếng chỉ trích, thậm chí chính nhân vật trong video cũng lên tiếng bức xúc.

Thứ năm, 28/07/2016 - 02:21

Malaysia tính học tập phương án chống đánh bắt trộm của Indonesia
Malaysia tính học tập phương án chống đánh bắt trộm của Indonesia

(Dân trí) - Truyền thông Malaysia ngày 27/7 dẫn lời Bộ trưởng Nông nghiệp và Công nghiệp chế biến Malaysia Ahmad Shabery Cheek cho biết nước này đang cân nhắc học tập các phương án chống tàu cá nước ngoài hoạt động trái phép trong vùng biển của Malaysia.

Thứ năm, 28/07/2016 - 02:15

Máy bay chiến đấu J-15 gặp nạn: Cú giáng mạnh vào tham vọng của hải quân Trung Quốc
Máy bay chiến đấu J-15 gặp nạn: Cú giáng mạnh vào tham vọng của hải quân Trung Quốc

(Dân trí) - Vụ tai nạn gây chết người hồi tháng 4 có thể là một đòn giáng mạnh vào dự án phát triển máy bay chiến đấu J-15 và phủ bóng chiến lược biển xanh cũng như chương trình tàu sân bay của hải quân Trung Quốc.

Thứ năm, 28/07/2016 - 01:47

Australia: Sở hữu trọn hòn đảo nghỉ dưỡng chỉ với 49 USD
Australia: Sở hữu trọn hòn đảo nghỉ dưỡng chỉ với 49 USD

(Dân trí) - Một người đàn ông ở Australia đã trở thành người may mắn sở hữu khu nghỉ dưỡng nằm trên một hòn đảo thuộc Thái Bình Dương chỉ với 49 USD sau khi tham gia bốc thăm trúng thưởng.

Thứ năm, 28/07/2016 - 01:10

Ukraine lo đảo chính: Kịch bản sẽ khác Thổ Nhĩ Kỳ
Ukraine lo đảo chính: Kịch bản sẽ khác Thổ Nhĩ Kỳ

Ukraine đã không còn là "miếng bánh ngọt", chính quyền Kiev lo sẽ gánh phải những hậu quả dù lâu nay được dung túng.

Thứ năm, 28/07/2016 - 01:00

Vì sao Đức không ban hành tình trạng khẩn cấp như Pháp?
Vì sao Đức không ban hành tình trạng khẩn cấp như Pháp?

Nước Đức đã trải qua một tuần lễ chết chóc với ba vụ tấn công, trong đó có hai vụ IS lên tiếng nhận trách nhiệm.

Thứ năm, 28/07/2016 - 12:00

Tổng thống Obama: Sự hùng mạnh của Mỹ không phụ thuộc vào Donald Trump
Tổng thống Obama: Sự hùng mạnh của Mỹ không phụ thuộc vào Donald Trump

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama tối 27/7 theo giờ địa phương đã có một bài phát biểu ấn tượng tại hội nghị đảng Dân chủ, nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với ứng viên tổng thống Hillary Clinton, đồng thời công kích đối thủ Cộng hòa Donald Trump.

Thứ năm, 28/07/2016 - 11:23