1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Phi công Australia bị tấn công bằng laser khi bay qua Biển Đông

(Dân trí) - Các phi công hải quân của Australia đã bị tấn công bởi laser khi họ thực hiện các chuyến bay qua khu vực Biển Đông. Lực lượng tàu dân quân không chính thức của Trung Quốc được cho là thủ phạm của những vụ việc này.

Phi công Australia bị tấn công bằng laser khi bay qua Biển Đông - 1

(Ảnh minh họa: News.com.au)

Đài ABC của Australia ngày 29/5 dẫn nguồn tin quốc phòng cho hay các phi công trực thăng hải quân của nước này đã bị tấn công bằng tia laser khi họ đang thực hiện chuyến bay qua Biển Đông. Cụ thể, các phi công này đã bị chiếu laser khi thực hiện các chuyến bay đêm, buộc họ phải quay trở lại tàu để kiểm tra y tế.

ABC không nêu rõ vì sao các phi công lại phải kiểm tra y tế và cách các tia laser tấn công vào trực thăng.

Vụ tấn công bị nghi là từ các tàu cá hoặc tàu dân quân không chính thức mang cờ Trung Quốc, nhưng ABC cho biết họ chưa thể xác minh được thông tin này.  

AFP dẫn lời giới phân tích cho hay Trung Quốc thường vận hành lực lượng dân quân hàng hải bao gồm đội tàu cá hoạt động trên Biển Đông.

Hiện chưa có bình luận chính thức từ Bộ Quốc phòng Australia.

Trung Quốc đã đơn phương đưa ra các yêu sách về chủ quyền trên Biển Đông và có các hành động bồi đắp đảo nhân tạo, xây dựng trái phép cơ sở quân sự tại khu vực. Mỹ, Australia và một số quốc gia đồng minh, đối tác hiện vẫn thường tổ chức các cuộc tập trận định kỳ hoặc thực hiện các nhiệm vụ tuần tra đảm bảo tự do hàng hải, tự do hàng không theo đúng luật pháp quốc tế vì một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở cửa.

Hồi năm ngoái, Trung Quốc từng bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng công dân nước họ chiếu tia laser từ thiết bị quân sự vào các phi công của Washington từ Djibouti, nơi Bắc Kinh đặt một căn cứ hải quân. Hai phi công Mỹ vào thời điểm đó đã bị chấn thương nhẹ ở mắt, theo Lầu Năm Góc.

Đức Hoàng

Theo CNA