Phát hiện vết nứt trên đập thủy điện Lào một ngày trước khi vỡ

(Dân trí) - SK Engineering & Construction, công ty Hàn Quốc tham gia dự án thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy của Lào cho biết, khoảng 1 ngày trước khi xảy ra sự cố vỡ đập do mưa lũ, họ đã phát hiện vết nứt trên thân đập và thông báo cho chính quyền để sơ tán người dân ở vùng hạ lưu, hãng tin AFP cho biết.


Người dân ở vùng hạ lưu tránh lũ trên nóc nhà sau khi đập thủy điện Xe-Pain Xe-Namnoy bị vỡ. (Ảnh: Reuters)

Người dân ở vùng hạ lưu tránh lũ trên nóc nhà sau khi đập thủy điện Xe-Pain Xe-Namnoy bị vỡ. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin AFP dẫn thông cáo phát đi hôm nay 25/7 của công ty SK Engineering & Construction cho biết, họ phát hiện vết nứt trên thân đập phụ lúc gần 21h ngày 22/7, nghĩa là khoảng 24 giờ trước khi nó vỡ ra và gây ngập lụt một khu vực rộng lớn ở hạ lưu.

"Chúng tôi đã ngay lập tức thông báo cho chính quyền địa phương và bắt đầu sơ tán người dân ở vùng hạ lưu", thông cáo cho hay.

Ngay sau khi phát hiện sự cố, ban quản lý dự án đã cử một nhóm tới khắc phục sự cố nhưng nỗ lực này bị cản trở bởi mưa lớn. Đến 3h sáng ngày 23/7, ban quản lý thủy điện đã xả lũ từ một trong các đập để giảm sức ép lên đập bị nứt. Công tác xả lũ tiếp tục được thực hiện vào khoảng 18h cùng ngày.

Trong khi đó, chính quyền địa phương đã yêu cầu sơ tán người dân tại 12 ngôi làng ở vùng hạ lưu sau khi được thông báo đập thủy điện hư hại nghiêm trọng hơn và có nguy cơ bị vỡ.

Khoảng 20h ngày 23/7, con đập bị vỡ và xả ra khoảng 0,5 tỷ m3 nước. Đến 1h30 sáng 24/7, nước lũ làm ngập một ngôi làng lân cận đập phụ bị vỡ, đến 9h30, có tới 7 ngôi làng bị ngập.

Theo số liệu ban đầu, sự cố vỡ đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy khiến ít nhất 20 người thiệt mạng, hơn 100 người mất tích, khoảng 6.600 người mất nhà cửa. Giới chức địa phương lo ngại, con số thiệt hại có thể cao hơn nữa, trong khi đó công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn.

Đập Xepian-Xe Nam Noy, với kinh phí xây dựng khoảng 1,2 tỷ USD, thuộc một dự án của Công ty Điện Xe Pian-Xe Namnoy. Dự án còn có sự tham gia của công ty Thái Lan và Hàn Quốc.

Đập thủy điện công suất 410 megawatt dự kiến sẽ bắt đầu đi vào hoạt động thương mại năm 2019. Dự án dự kiến xuất khẩu 90% điện cho Thái Lan và số còn lại cung cấp cho hệ thống lưới điện địa phương.

Minh Phương

Theo AFP

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm