1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Phát hiện tảng đá 400 triệu năm giá 100 triệu USD khi đào giếng ở Sri Lanka

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một người đàn ông Sri Lanka đã phát hiện tảng đá quý có trị giá tới 100 triệu USD, ước tính khoảng 400 triệu năm tuổi, khi ông thuê thợ về đào giếng ở sân sau nhà.

Phát hiện tảng đá 400 triệu năm giá 100 triệu USD khi đào giếng ở Sri Lanka - 1

Tảng đá quý khổng lồ (Ảnh: BBC).

BBC ngày 27/7 đưa tin, một người buôn bán đá quý ở Sri Lanka đã tìm thấy tảng đá trị giá 100 triệu USD khi nhóm thợ đào giếng ở phía sau sân nhà ông tại khu vực Ratnapura.

Các chuyên gia nhận định, tảng đá có màu xanh lam nhạt là sapphire và có giá trị ước tính lên tới 100 triệu USD trên thị trường quốc tế. Tảng đá nặng tới 510 kg, tương đương 2,5 triệu carat và được đặt tên là "Serendipity Sapphire".

Theo chính quyền Sri Lanka, đây có thể là tảng đá sao sapphire lớn nhất thế giới từng được tìm thấy.

"Tôi chưa bao giờ nhìn thấy mẫu vật nào lớn như vậy từ trước tới nay. Nó có thể đã hình thành từ cách đây 400 triệu năm", nhà đá quý học Gamini Zoysa nói với BBC.

"Người đào giếng đang làm việc thì thông báo với chúng tôi về những viên đá lạ. Sau đó, chúng tôi tìm thấy tảng đá khổng lồ này", ông Gamage, chủ tảng đá, nói với BBC. Ông từ chối cung cấp tên đầy đủ hoặc địa chỉ chính xác vì lý do an ninh. Thông tin về thời điểm tìm ra tảng đá cũng không được công bố.

Gamage, là một người buôn đá quý thế hệ thứ 3, đã thông báo với chính quyền về tảng đá, nhưng các chuyên gia mất hơn một năm để rửa sạch bùn đất trên tảng đá rồi phân tích và chứng nhận nó.

Trong quá trình dọn sạch tảng đá, ông Gamage nói rằng một số viên đá nhỏ rơi ra ngoài và chúng là các viên sao sapphire chất lượng cao.

Ratnapura có nghĩa là thành phố đá quý trong tiếng Sinhala (một trong những ngôn ngữ chính thức của Sri Lanka). Thành phố này được mệnh danh là thủ phủ đá quý ở Sri Lanka - quốc gia dẫn đầu thế giới về xuất khẩu sapphire và một số đá quý khác.

Năm ngoái, nước này thu về nửa tỷ USD thông qua xuất khẩu đá quý, kim cương. Khám phá này, được công bố trong bối cảnh ngành đá quý Sri Lanka năm ngoái bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, được kỳ vọng sẽ thu hút sự quan tâm từ chuyên gia và khách hàng trên thế giới.

"Đó là đá sao sapphire đặc biệt. Với kích thước và giá trị như vậy, chúng tôi cho rằng nó sẽ khiến các nhà sưu tập hoặc bảo tàng tư nhân quan tâm", Thilak Weerasinghe, người đứng đầu cơ quan Trang sức và Đá quý quốc gia Sri Lanka, nhận định.