1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Phát hiện hoạt động “bất thường” của tàu ngầm Triều Tiên

(Dân trí) - Các hình ảnh vệ tinh mới công bố cho thấy, tàu ngầm lớp Sinpo của Triều Tiên có những hoạt động khả nghi được cho là chuẩn bị cho một vụ phóng thử tên lửa từ tàu ngầm sắp tới, theo hãng tin The Sun của Anh.


Một tàu ngầm lớp Sinpo của Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Một tàu ngầm lớp Sinpo của Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Báo The Sun dẫn phân tích trên trang mạng 38 North của Viện nghiên cứu tại Mỹ, cho biết, các hình ảnh vệ tinh chụp gần đây cho thấy, một tàu ngầm lớp Sinpo của Triều Tiên neo đậu ở một căn cứ phía đông nước này. Ngoài ra, các chuyên gia của 38North cũng nhận thấy sự thay đổi trên tàu ngầm này.

Theo quan sát qua vệ tinh, con tàu này đã thực hiện hải trình 100km đi vào vùng biển Nhật Bản. Đây là hải trình dài nhất từ trước đến nay của con tàu được thiết kế chuyên để phóng tên lửa từ dưới mặt nước. Ngoài ra, đây cũng là lần đầu tiên con tàu này hoạt động ở vùng biển quốc tế.

Các chuyên gia cho rằng, Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa và lần này là từ tàu ngầm.

Thông tin trên được đưa ra sau khi CNN dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho biết, các hình ảnh vệ tinh cho thấy, Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa thứ hai.

Triều Tiên hôm 4/7 tuyên bố phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên. Tên lửa này đã bay xa 933km và bay cao hơn 2.800km. Giới phân tích cho rằng, nếu bay theo đường bay chuẩn, tên lửa này có thể có tầm bắn tới lục địa Mỹ.

Minh Phương

Theo The Sun