1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Phát hiện độc lực mới nguy hiểm của biến chủng SARS-CoV-2 tại Ấn Độ

Đức Hoàng

(Dân trí) - Biến chủng SARS-CoV-2 Delta lần đầu được phát hiện ở Ấn Độ được cho gây ra hàng loạt triệu chứng mới ở bệnh nhân Covid-19, cho thấy độc lực nguy hiểm của chủng này.

Phát hiện độc lực mới nguy hiểm của biến chủng SARS-CoV-2 tại Ấn Độ - 1

SARS-CoV-2 ngày càng trở nên khó đoán với sự xuất hiện của các biến chủng có khả năng lây lan và độc lực mạnh hơn (Ảnh minh họa: Getty).

News.com.au đưa tin, các bác sĩ chữa trị bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ đã phát hiện ra các triệu chứng mới trên người bệnh, bao gồm mất thính giác hay hoại thư - chỉ tình trạng mô và tế bào người chết hàng loạt với số lượng lớn.

Delta, biến chủng lần đầu phát hiện ở Ấn Độ và là một trong những thủ phạm gây nên làn sóng lây nhiễm thứ 2 ở quốc gia Nam Á, được cho là một trong những biến chủng có khả năng lây nhiễm mạnh nhất từ trước tới nay.

Các bác sĩ ở Ấn Độ tin rằng, hàng loạt triệu chứng mới ở bệnh nhân Covid-19 như rối loạn dạ dày nghiêm trọng, suy giảm thính lực và xuất hiện các cục máu đông dẫn đến hoại thư có liên quan đến biến thể Delta.

Bác sĩ về bệnh truyền nhiễm ở bệnh viện Apollo Abdul Ghafer cho biết, SARS-CoV-2 ngày càng trở nên "không thể dự đoán trước" khi các biến chủng lần lượt xuất hiện. "Năm ngoái, chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã biết được về kẻ thù mới, nhưng nó đã thay đổi. Nó trở nên thật khó đoán", ông Ghafur cho hay.

Một bác sĩ tim mạch ở Mumbai nói rằng, một số bệnh nhân xuất hiện các cục máu đông nghiêm trọng đến mức dẫn đến hoại thư. "Tôi thăm khám 3-4 ca như vậy trong toàn bộ năm 2020 và giờ đây mỗi tuần tôi có một bệnh nhân", bác sĩ Ganesh Manudhane cho hay.

Một số ca hoại thư trở nặng tới mức bác sĩ Manudhane đã phải thực hiện phẫu thuật cắt cụt ngón tay hoặc chân của người bệnh để cứu chữa trước khi tình trạng có thể trở nặng và cơ hội sống sót bị giảm xuống.

Ngoài ra, Ấn Độ cũng đang phải đối mặt với một bệnh dịch nguy hiểm khác, đó là nấm đen. Nấm đen là nhiễm trùng gây ra bởi một loại nấm thuộc nhóm Mucorales, thường ảnh hưởng đến bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu. Trước đó, các bác sĩ cho biết "nấm đen" có tỉ lệ tử vong trung bình là 50%, và nó có thể bị kích hoạt phát triển sau khi người bệnh dùng steroid, một phương pháp chữa trị phổ biến với các bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch.

Làn sóng bùng nổ Covid-19 do chủng Delta gây ra đã kéo theo số ca bệnh nấm đen tăng mạnh trong thời gian qua.

Các bác sĩ cảnh báo tình hình nghiêm trọng của nấm đen, khi Ấn Độ đã ghi nhận tới 28.000 ca bệnh, với hàng trăm người thiệt mạng. Dịch bệnh mới đè thêm gánh nặng lên hệ thống y tế vốn đang quá tải của Ấn Độ trong thời gian qua.

Ấn Độ hiện có 29,2 triệu ca Covid-19, trong khi số người tử vong ở nước này vượt mốc hơn 363.000 người.