Thứ ba, 08/06/2021 - 08:14

Bệnh nhân Ấn Độ đối mặt những "sát thủ âm thầm" hậu Covid-19

Dân trí

Dù làn sóng lây nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ đã giảm nhiệt, nhưng quốc gia Nam Á tiếp tục đối mặt với tình trạng bệnh nhân mắc hàng loạt các bệnh di chứng hậu dịch và chúng được xem là "sát thủ âm thầm".

Bệnh nhân Ấn Độ đối mặt những sát thủ âm thầm hậu Covid-19 - 1

Tình hình Covid-19 ở Ấn Độ có dấu hiệu giảm nhiệt so với thời điểm đỉnh dịch (Ảnh minh họa: Reuters).

Theo Sputnik, sau nhiều ngày chứng kiến sự bùng nổ kinh hoàng của dịch Covid-19, Ấn Độ hiện tại ghi nhận số ca nhiễm mới giảm mạnh so với lúc đỉnh dịch. Mặc dù vậy, Ấn Độ vẫn còn tiếp tục phải đối mặt với những hậu quả về mặt y tế mà Covid-19 để lại trên người bệnh.

Nhiều bệnh nhân Covid-19, bất kể tuổi tác, đang gặp phải các vấn đề liên quan tới tổn thương phổi dù đã khỏi Covid-19. Nhiều người bị khó thở kéo dài trong vài tuần, thậm chí vài tháng. Một số bệnh nhân gặp phải vấn đề tim mạch, mất trí nhớ.

Các bác sĩ cho biết, ở Delhi, 70-80% các khoa chữa bệnh ngoại trú đang chứng kiến các bệnh nhân mắc di chứng hậu Covid-19. Một số bệnh nhân thừa nhận, tình hình của họ đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn, trong khi giới quan sát cảnh báo rằng, một số di chứng của dịch giống như "sát thủ âm thầm" có thể khiến người bệnh diễn tiến xấu đi rất nhanh và qua đời.

"Một bệnh nhân cao tuổi nhập viện trị Covid-19. Sau khi được cho ra viện, người này mắc các triệu chứng nhiễm nấm Murcomycose. Con trai của ông đã tuyệt vọng tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ, nhưng họ thăm khám rồi cho ông về nhà. Tình hình trở nên tồi tệ hơn và ông đã qua đời trong vòng 24 giờ. Ông ấy có thể được cứu nếu các bác sĩ chú ý tới các hội chứng hậu Covid-19", một thân nhân của bệnh nhân nói với Sputnik.

Có nhiều các ca bệnh liên quan tới di chứng của Covid-19 ở Ấn Độ, nhưng theo Sputnik, hiện vẫn chưa có một mô hình thống kê hay hệ thống nào có thể đưa ra một bức tranh toàn cảnh về tình hình. Một số lượng lớn bệnh nhân đang gặp phải tình trạng bệnh nghiêm trọng sau khi khỏi Covid-19 như phổi xơ, ngừng tim, suy thận, các vấn đề về thần kinh, sưng phù mặt và bệnh tiểu đường.

Một số bang ở Ấn Độ đã tung ra các chương trình điều trị cho các bệnh nhân mắc di chứng sau khi chiến thắng Covid-19. Người đứng đầu cơ quan y tế bang Haryana, Anil Vij, tuyên bố sẽ lập ra các trung tâm chăm sóc hậu Covid-19 tên là "Umang", đặt ở các bệnh viện nhà nước quy mô lớn, nhằm đảm bảo hỗ trợ các bệnh nhân hồi phục hoàn toàn.

Ấn Độ hiện có 28,99 triệu ca Covid-19 và số người chết đã vượt mốc 351.000 người.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Đáng quan tâm
Mới nhất