Pháp và Vatican căng thẳng ngoại giao vì nhà ngoại giao đồng tính

(Dân trí) - Căng thẳng ngoại giao đã xảy ra giữa Pháp và Vatican sau khi Paris công bố quyết định bổ nhiệm Đại sứ Laurent Stefanini tại Vatican.

Nhà ngoại giao Stefanini (Ảnh:
Nhà ngoại giao Stefanini (Ảnh: DPA)
 
Trong một thông báo mới nhất, Pháp ngày 13/5 cho biết vẫn chưa nhận được bất cứ hồi âm nào từ phía Vatican về quyết định bổ nhiệm làm Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Tòa thánh Vatican, với nhiệm kỳ kéo dài 3 năm.

Ông Stefanini được đánh giá là một nhà ngoại giao phù hợp cho vị trí ở Vatican. Ông Stefanini từng có thời gian làm việc ở Liên hợp quốc và Phủ Tổng thống Pháp.

Tuy nhiên, đã 4 tháng trôi qua, Vatican vẫn chưa hồi âm về việc chấp thuận quyết định bổ nhiệm ông Stefanini.

Theo giới quan sát, có thể nguyên nhân cản trở nêu trên là do ông Stefanini đã công khai mình là một người đồng tính.

Một "cuộc chiến ngoại giao" thầm lặng dường như đã được phía Vatican phát động và coi đây là thông điệp phản đối với quyết định của chính phủ Pháp công nhận hôn nhân đồng tính hồi năm 2013.

Lâu nay, quan điểm của Vatican là phản đối hôn nhân đồng giới vì đây là việc "phản lại ý nguyện của Chúa trời".

Hiện Vatican từ chối đưa ra bất cứ bình luận nào về vấn đề nêu trên của ông Stefanini. Do đó, có khả năng Pháp sẽ không có Đại sứ tại Vatican cho đến khi hai bên giải quyết được mâu thuẫn.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra những rắc rối giữa Vatican và Pháp về vấn đề người đồng tính.

Năm 2008, Pháp đã đề xuất bổ nhiệm nhà ngoại giao Jean Loup Kuhn-Delforge cho vị trí Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của nước này tại Vatican.

Tuy nhiên, Giáo hoàng Benedict XVI đã ngưng quá trình bổ nhiệm sau khi có tin ông Kuhn-Delforge có mối quan hệ cá nhân với một người đàn ông khác.

Ngọc Anh
Theo AP

Đang được quan tâm