Pháp tổng động viên lực lượng an ninh dự bị sau vụ tấn công đẫm máu

Ngày 16/7, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve đã kêu gọi các công dân trẻ tuổi ở nước này tham gia lực lượng dự bị và giúp tăng cường lực lượng an ninh quốc gia, sau vụ tấn công đẫm máu tại thành phố Nice miền Nam nước Pháp đêm 14/7 khiến ít nhất 84 người thiệt mạng.

Hiện trường tang thương sau vụ tấn công ở Nice. (Nguồn: DM)
Hiện trường tang thương sau vụ tấn công ở Nice. (Nguồn: DM)

"Lực lượng dự bị chiến dịch" của Pháp gồm các công dân Pháp có hoặc không có kinh nghiệm quân sự, hoặc những người từng là quân nhân, sẽ sẵn sàng được huy động. Những người tham gia vào lực lượng này quy định chỉ ở độ tuổi từ 17 đến 30, có sức khỏe và đạo đức, và sẽ trải qua huấn luyện quân sự. Lực lượng này sẽ chỉ được huy động vào mùa Hè, khi lực lượng dự bị chính quy trong kỳ nghỉ.

Trước đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 15/7 tuyên bố sẽ kêu gọi thành lập lực lượng dự bị mới nhằm tăng cường cho lực lượng cảnh sát và hiến binh của nước này.

Hiện nay, lực lượng dự bị chiến dịch của Pháp có 12.000 người tình nguyện, trong đó 9.000 người thuộc cảnh sát bán quân sự và số còn lại thuộc lực lượng cảnh sát chính quy.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp đưa ra kêu gọi trên sau khi chính phủ bị chỉ trích không có thêm các hành động để ngăn chặn các vụ tấn công, sau khi xảy ra vụ tấn công tại Nice.

Tối 14/7 theo giờ địa phương (sáng 15/7 giờ Hà Nội), một chiếc xe tải đã lao vào đám đông đang rời đi sau khi xem pháo hoa chào mừng ngày Quốc khánh trên đại lộ La Promenade des Anglais chạy men theo bờ biển ở thành phố Nice, khiến ít nhất 84 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận đứng sau vụ tấn công này.

Thủ phạm lái chiếc xe tải tấn công được xác định là Mohamed Lahouaiej-Bouhlel, người Pháp gốc Tunisia. Bộ trưởng Cazeneuve cho biết các cơ quan tình báo Pháp “chưa từng biết đến đối tượng này" đồng thời nhận định đối tượng dường như “đã bị cực đoan hóa rất nhanh."

Theo Bộ trưởng Cazeneuve, tấn công bằng xe tải là “một kiểu tấn công mới,” cho thấy cuộc chiến chống khủng bố “vô cùng khó khăn”./.

Theo (TTXVN/VIETNAM+)

http://www.vietnamplus.vn/phap-tong-dong-vien-luc-luong-an-ninh-du-bi-sau-vu-tan-cong-dam-mau/396418.vnp

Tin liên quan