Pháp chính thức hủy thương vụ Mistral, hoàn tiền toàn bộ cho Nga

(Dân trí) - Nga và Pháp đã đạt được một thỏa thuận nhằm hủy hợp đồng bàn giao 2 chiến hạm Mistral và Mátxcơva nhận lại toàn bộ số tiền đã trả cho Paris, cả hai nước ngày 5/8 tuyên bố.

Pháp chính thức hủy thương vụ Mistral, hoàn tiền toàn bộ cho Nga - 1

Chiến hạm Mistral mang tên Vladivostok neo tại xưởng đóng tàu ở Pháp (Ảnh: AFP)

Theo thỏa thuận đạt được giữa hai bên, Pháp hoàn lại toàn bộ tiền cho Nga về 2 tàu sân bay trực thăng lớp Mistral.

BBC đưa tin, thỏa thuận trị giá 1,2 tỷ euro (1,3 tỷ USD) và Nga đã trả trước khoảng 840 triệu euro.

Trong một tuyên bố, điện Kremlin xác nhận Pháp nhất trí trả lại tiền mà Nga đã thanh toán theo hợp đồng và Mátxcơva giờ đây xem vấn đề Mistral đã hoàn toàn được giải quyết.

"Pháp đã chuyển các khoản tiền này và, sau khi trả lại thiết bị, sẽ sở hữu 2 tàu", tuyên bố cho hay.

Còn văn phòng của Tổng thống Pháp Francois Hollande nói Nga sẽ được "bồi hoàn đầy đủ" cho 2 tàu chiến để đổi lấy việc Paris giữ lại cả 2 tàu.

Theo tuyên bố của điện Elysee, tất cả các thiết bị của Nga được lắp đặt trên 2 tàu sẽ được dỡ bỏ và chuyển giao lại cho Nga.

Nga đã ký hợp đồng với Pháp để mua 2 tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral hồi tháng 6/2011. Theo hợp đồng, Pháp chuyển giao chiến hạm lớp Mistral đầu tiên, tên gọi Vladivostok, cho Nga vào tháng 11/2014 và chiếc thứ 2 trong năm nay.

Tuy nhiên, quan hệ căng thẳng giữa Nga và phương Tây sau khi Mátxcơva sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ phe đòi độc lập ở miền đông Ukraine đã khiến Paris "treo" quyết định bàn giao tàu chiến.

Thỏa thuận được miêu tả hồi năm ngoái là hợp đồng bán vũ khí lớn nhất của một quốc gia NATO với Nga.

Tàu sân bay trực thăng Mistral là lớp chiến hạm hiện đại, có thể chở 700 binh sĩ, 16 trực thăng và tối đa 50 phương tiện bọc thép.

An Bình

Theo RT, BBC

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM