1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Pháp sắp quyết định về số phận tàu Mistral đóng cho Nga

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết ông sẽ quyết định "trong những tuần tới" về việc liệu có hủy hay không một hợp đồng nhằm cung cấp 2 chiến hạm Mistral cho Nga.

Pháp sắp quyết định về số phận tàu Mistral đóng cho Nga - 1

Tàu chiến Mistral của Pháp (Ảnh: Militarytoday)

"Chúng tôi có các nghĩa vụ được ghi trong hợp đồng", ông Hollande cho biết với báo giới hôm 27/7, liên hệ tới thỏa thuận về tàu chiến Mistral.

"Chúng tôi đang trong một cuộc thảo luận mà đòi hỏi tôi sẽ phải đưa ra quyết định. Tôi sẽ đưa ra quyết định trong những tuần tới", ông Hollande nói thêm.

Số phận 2 tàu sân bay trực thăng Mistral đã làm căng thẳng quan hệ giữa Pháp và Nga trong hơn 1 năm qua, sau khi Paris quyết định "treo" thỏa thuận trị giá 1,6 tỷ USD, giữa lúc phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Mátxcơva vì sáp nhập Crimea và ủng hộ phe đòi độc lập ở miền đông Ukraine.

Việc bàn giao 2 tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral cho Nga đã được nhất trí trong hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD giữa Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga và hãng đóng tàu DCNS của Pháp, được ký kết năm 2011.

Theo hợp đồng, Pháp chuyển giao chiến hạm lớp Mistral đầu tiên, tên gọi Vladivostok, cho Nga vào tháng 11/2014 và chiếc thứ 2 trong năm nay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giảm nhẹ tầm quan trọng của thỏa thuận, khẳng định rằng Nga đặt hàng chúng chủ yếu là để trợ giúp hãng đóng tàu của Pháp.

Tuy nhiên, ông Putin cũng nói rõ rằng Mátxcơva muốn lấy lại số tiền mà Nga chi cho việc mua các tàu chiến.

Theo tờ Kommersant của Nga, Pháp đã đề nghị hủy hợp đồng Mistral và trả lại cho Nga 785 triệu euro (890 triệu USD), với điều kiện là Paris có thể tái xuất khẩu các tàu chiến.

Cũng theo nguồn tin trên, Pháp đang đề xuất trả lại khoản tiền đã được thanh toán cho hợp đồng đến nay, còn Nga muốn được bồi hoàn các chi phí khác, như chi phí huấn luyện cho các thủy thủ và việc xây dựng cơ sở hạ tầng cảng ở Vladivostok, nơi tàu Mistral đầu tiên dự kiến neo đậu.

An Bình

Theo AFP