Tổng thống Trump: “Không tên lửa nào của Mỹ bị đánh chặn tại Syria”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin cho rằng một số tên lửa của Mỹ được phóng đi trong vụ không kích của liên quân nhằm vào các mục tiêu tại Syria hồi tháng trước đã bị đánh chặn.

Tên lửa rực sáng bầu trời Syria sau lệnh tấn công của Tổng thống Trump

Tên lửa được phóng đi từ tàu khu trục Mỹ trong vụ không kích Syria hôm 14/4. (Ảnh: Hải quân Mỹ)
Tên lửa được phóng đi từ tàu khu trục Mỹ trong vụ không kích Syria hôm 14/4. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

“Họ nói họ bắn hạ 40 tên lửa (của Mỹ). Tôi không nghĩ như vậy”, Ynet News ngày 5/5 dẫn lời Tổng thống Trump phát biểu tại cuộc thảo luận về cải cách thuế ở bang Ohio, Mỹ.

“Tôi đã gọi điện, hỏi xem có bao nhiêu tên lửa bị đánh chặn và được trả lời là không có tên lửa nào. Chúng đều là các tên lửa tàng hình”, ông Trump nói thêm.

Phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Bộ Tổng tham mưu Nga công bố chi tiết những thông tin liên quan tới cuộc không kích của liên quân Mỹ, Anh, Pháp tại Syria vào sáng 14/4. Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga, Tướng Sergei Rudskoy, khẳng định quân đội Syria đã bắn hạ tổng cộng 46 tên lửa của liên quân nhằm vào các mục tiêu ở thủ đô Damascus và các khu vực ngoại ô.

Theo lời ông Rudskoy, chỉ có 13 tên lửa đánh trúng vào Trung tâm nghiên cứu khoa học Barzeh ở ngoại ô Damascus, không phải 76 tên lửa như Lầu Năm Góc tuyên bố. Ông cũng cho biết giới chức Nga ước tính chỉ không quá 22 tên lửa trong số 105 tên lửa của liên quân đánh trúng mục tiêu tại Syria. Tại cuộc họp báo, Nga cũng công bố các mảnh vỡ tên lửa của Mỹ và đồng minh bị hệ thống phòng không Syria phá hủy và hai tên lửa "phóng xịt" bị Syria thu giữ và bàn giao cho Nga.

Cho đến nay, các bên vẫn tranh cãi về kết quả của cuộc không kích cũng như năng lực phòng không thực sự của Syria. Lầu Năm Góc khẳng định Syria đã phóng 40 tên lửa nhưng chỉ có 2 tên lửa nhằm đánh chặn tên lửa của liên quân, 38 tên lửa còn lại phóng vô định sau khi cuộc không kích đã kết thúc. Trong cuộc không kích này, Nga khẳng định Syria đã dùng các hệ thống phòng không sản xuất từ thời Liên Xô để bắn hạ tên lửa của liên quân, trong khi các hệ thống phòng không do Nga triển khai tại Syria không được kích hoạt.

Nga trưng bày các mảnh vỡ tên lửa của liên quân bị bắn hạ ở Syria. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)
Nga trưng bày các mảnh vỡ tên lửa của liên quân bị bắn hạ ở Syria. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM