Ông Trump vội vã về Washington sau kế hoạch "lật kèo" bầu cử của nghị sĩ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vội vã trở về Washington sau khi một thượng nghị sĩ bang Missouri tuyên bố sẽ thách thức kết quả bầu cử tại quốc hội vào ngày 6/1 tới.

Ông Trump vội vã về Washington sau kế hoạch lật kèo bầu cử của nghị sĩ - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania (Ảnh: AFP)

Theo thông tin từ Nhà Trắng, Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania sẽ rời khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida vào 11h sáng 31/12 để trở về Nhà Trắng ở thủ đô Washington. Ông Trump bất ngờ cắt ngắn kỳ nghỉ lễ tại "Nhà Trắng mùa đông" mặc dù khách mời đã tập trung tại đây để chuẩn bị cho bữa tiệc năm mới mà họ nghĩ rằng sẽ có sự tham gia của Tổng thống.

Hiện chưa rõ lý do vì sao ông Trump vội vã trở về Nhà Trắng. Trước đó ông dự định sẽ từ Florida tới Georgia vào ngày 4/1 để vận động tranh cử cho đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua gay cấn vào Thượng viện và hẹn gặp lại người ủng hộ ở Washington vào ngày 6/1 - ngày quốc hội Mỹ họp lưỡng viện để xác nhận kết quả bầu cử.

Các nguồn thạo tin cho biết, trong suốt một tuần nghỉ lễ Giáng sinh ở Florida, ông Trump dường như chỉ quan tâm đến vấn đề kết quả bầu cử, điều này khiến ông dễ nổi nóng. Cũng có thời điểm ông Trump bày tỏ lo ngại Iran có thể tấn công trả đũa nhằm vào Mỹ trong những ngày tới để trả thù cho tướng cấp cao Qassem Soleimani - người thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ hồi đầu năm nay.

Trước khi nghỉ lễ ở Florida, ông Trump đặc biệt quan tâm đến vai trò của Phó tổng thống Mike Pence trong quy trình xác nhận kết quả bầu cử tại quốc hội vào ngày 6/1 tới. Trong thời gian ở Florida, ông liên tục đề cập đến mốc 6/1 với các thành viên quốc hội và trợ lý của mình. Ông Trump coi đây là cơ hội tốt nhất để có thể lật ngược chiến thắng của ứng viên Dân chủ Joe Biden sau khi hàng chục vụ kiện gian lận bầu cử mà ông theo đuổi thất bại.

Quyết định trở về Washington của ông Trump đưa ra không lâu sau khi thượng nghị sĩ bang Missouri Josh Hawley tuyên bố sẽ cùng với nhóm hạ nghị sĩ Cộng hòa thách thức kết quả bầu cử tại quốc hội vào ngày 6/1 tới. Ông Hawley là thượng nghị sĩ đầu tiên chính thức cam kết sẽ phản đối kết quả bầu cử mặc dù trước đó một số nghị sĩ cũng phát tín hiệu ủng hộ thách thức kết quả bỏ phiếu đại cử tri.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm