1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump và ông Kim Jong-un có thể họp báo chung sau thượng đỉnh ở Hà Nội

(Dân trí) - Với triển vọng đàm phán giải trừ hạt nhân có tiến triển lớn, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ họp báo chung sau hội nghị thượng đỉnh lần hai diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27-28/2 tới, giới chuyên gia nhận định.

 

trieu tien 2.PNG

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại bàn hội nghị ở Singapore vào tháng 6/2018. (Ảnh: Reuters)

Hiện tại những chi tiết liên quan đến chương trình nghị sự hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội vào ngày 27-28/2 vẫn là một ẩn số. Nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu hai nhà lãnh đạo có tiến hành họp báo chung thông báo kết quả hội nghị sau hội đàm hay không.

Sau hội nghị thượng đỉnh lần 1 tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái, ông Kim Jong-un đã không tham gia cùng ông Trump trong cuộc họp báo kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ nhằm thông báo kết quả thượng đỉnh.

Hãng tin Yonhap dẫn nhận định của giới chuyên gia cho rằng, rất có thể ông Trump và ông Kim Jong-un sẽ nhất trí họp báo chung sau cuộc hội đàm tại Hà Nội, đặc biệt nếu hai bên đạt được tiến triển đáng kể về thỏa thuận giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Bình luận về triển vọng kết quả đạt được sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim Eui-kyeom, hôm nay 25/2 cho rằng Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ nhất trí về cơ chế tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. "Tôi tin khả năng đó hoàn toàn có thể. Không thể biết chính xác tuyên bố đó sẽ như thế nào nhưng tôi tin rằng Mỹ và Triều Tiên sẽ đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến tranh".

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un sẽ họp thượng đỉnh tại Hà Nội vào cuối tuần này. Ông Kim Jong-un và đoàn tháp tùng đã lên tàu rời Bình Nhưỡng từ chiều 23/2 để sang Việt Nam dự thượng đỉnh, trong khi ông Trump cũng cho biết sẽ khởi hành đến Hà Nội vào sáng 25/2 theo giờ địa phương.

Một quan chức cấp cao Nhà Trắng hồi tuần trước cho biết, cơ cấu hội nghị lần này sẽ tương tự hội nghị ở Singapore. Hai nhà lãnh đạo sẽ họp riêng trước khi họp mở rộng với phái đoàn hai bên.

Minh Phương
Theo Yonhap