Thứ tư, 06/01/2021 - 16:26

"Phó tướng" Pence chịu sức ép liên tiếp từ ông Trump trước "ngày phán xử"

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục gây sức ép với "phó tướng" Mike Pence trước thời điểm quốc hội nước này xác nhận tổng thống đắc cử.

Phó tướng Pence chịu sức ép liên tiếp từ ông Trump trước ngày phán xử - 1

Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence tại cuộc họp báo ở Washington hồi tháng 11. (Ảnh: AP)

Trong một bình luận trên Twitter vào rạng sáng ngày 6/1, Tổng thống Donald Trump cho rằng nếu Phó Tổng thống Mike Pence, người đang giữ chức Chủ tịch Thượng viện Mỹ, ủng hộ, đảng Cộng hòa sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

"Nếu Phó Tổng thống Mike Pence ủng hộ chúng ta, chúng ta sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống. Nhiều bang muốn rút lại sai lầm mà họ từng gây ra khi xác nhận các số liệu không chính xác, thậm chí gian lận trong một tiến trình chưa từng được cơ quan lập pháp của bang thông qua (trong khi điều này phải được thực hiện). Mike Pence có thể gửi trả các kết quả này!", ông Trump viết trên Twitter.

Bình luận trên tiếp tục cho thấy sức ép mà Tổng thống Trump dồn lên "phó tướng" của mình trước khi ông Pence chủ trì cuộc họp lưỡng viện quốc hội vào ngày 6/1 để xác nhận kết quả bỏ phiếu đại cử tri của các bang và tuyên bố tổng thống đắc cử. 

Phó Tổng thống Pence đang ở trong tình thế "khó xử" khi hoặc phải công nhận ứng viên Dân chủ Joe Biden là tổng thống đắc cử hoặc sẽ phải "lật kèo" theo ý muốn của Tổng thống Trump.

Trong bài phát biểu trước người ủng hộ ở bang Georgia hôm 4/1, Tổng thống Trump cũng "bóng gió" đề nghị ông Pence giúp đảo ngược kết quả bầu cử tại phiên họp quốc hội tuần này. Tiếp đó, trong một bình luận trên Twitter hôm 5/1, ông Trump viết: "Phó tổng thống (Mike Pence) có thẩm quyền bác bỏ các đại cử tri được lựa chọn dựa trên gian lận".

Vào tối 5/1, Tổng thống Trump nói rằng ông và ông Pence đã "hoàn toàn nhất trí rằng Phó Tổng thống có thẩm quyền hành động" để không công nhận chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ông Trump thậm chí còn bày cách cho ông Pence để hành động.

Trước đó, New York Times dẫn nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Trump và Phó tổng thống Pence đã có cuộc trao đổi vào trưa 5/1. Trong cuộc gặp, ông Trump được cho là đã trực tiếp gây sức ép cho ông Pence tìm phương án để ngăn ông Biden không có đủ 270 phiếu đại cử tri cần thiết, buộc phải chuyển kết quả bầu cử đến Hạ viện để biểu quyết.

Phản ứng của Phó Tổng thống

Phó Tổng thống Mike Pence cuối tuần trước tuyên bố ủng hộ nỗ lực của nhóm nghị sĩ Cộng hòa muốn "lật kèo" bầu cử nhưng "trong thẩm quyền theo quy định của luật pháp". Ông cũng cam kết sẽ lắng nghe các khiếu nại cũng như các bằng chứng tại phiên họp ngày 6/1.

Marc Short, chánh văn phòng của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, hôm 2/1 cho biết ông Pence hoan nghênh nỗ lực của các thành viên Hạ viện và Thượng viện dùng thẩm quyền theo pháp luật để phản đối kết quả bầu cử và đưa ra bằng chứng trước quốc hội và người dân Mỹ vào ngày 6/1.

Các quan chức Nhà Trắng khẳng định với Fox News hôm 5/1 rằng ông Pence sẽ "tuân thủ luật pháp", đồng thời cho biết Phó Tổng thống sẽ có "cách tiếp cận rất thận trọng và cần mẫn với công việc" mà ông phải làm vào ngày 6/1.

"Ông ấy (Mike Pence) đã tham vấn kỹ lưỡng với đội ngũ của mình. Ông ấy đã xem xét Đạo luật Kiểm phiếu Đại cử tri vài lần. Ông ấy cũng đọc các lập luận pháp lý, gặp các nghị sĩ Thượng viện và tham vấn các chuyên gia bên ngoài về vấn đề này", một quan chức Nhà Trắng tiết lộ.

Các quan chức Mỹ khẳng định Phó Tổng thống sẽ "tuân thủ luật pháp" và hành động "trung thực theo luật pháp cũng như hiến pháp".

Cho đến nay, hơn 10 thượng nghị sĩ Cộng hòa tuyên bố sẽ phản đối việc xác nhận kết quả bầu cử tại ít nhất 1 bang, trong khi hơn 100 hạ nghị sĩ Cộng hòa đã lên kế hoạch phản đối kết quả bầu cử tại 6 bang gồm Arizona, Michigan, Wisconsin, Pennsylvania, Nevada và Georgia. 

Thành Đạt

Theo Fox News, The Hill

Đáng quan tâm