Ông Trump thúc ép ông Pence trước "giờ G": "Hãy thật dũng cảm"

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục lên tiếng trên mạng xã hội để kêu gọi "phó tướng" Mike Pence không phê chuẩn kết quả bầu cử, chỉ ít giờ trước khi Quốc hội Mỹ nhóm họp.

Ông Trump thúc ép ông Pence trước giờ G: Hãy thật dũng cảm - 1

Ông Trump đang gia tăng sức ép với "phó tướng" ngay trước "giờ G" (Ảnh: Reuters)

"Các bang muốn sửa chữa phiếu bầu của họ, điều mà giờ đây họ biết là bị dựa trên những sai lệch và gian lận, ngoài ra tiến trình gian lận chưa bao giờ nhận được sự ủng hộ của cơ quan lập pháp. Tất cả những gì Mike Pence phải làm là gửi trả kết quả cho các bang, VÀ CHÚNG TA THẮNG. Hãy làm điều đó Mike, đây là lúc phải rất dũng cảm", ông Trump viết vào sáng ngày 6/1.

Trong một dòng tweet khác được đăng tải chỉ vài phút sau đó, ông chủ Nhà Trắng viết: "Đảng Cộng hòa, và quan trọng hơn là đất nước chúng ta, cần tổng thống hơn bao giờ hết - quyền được phủ quyết. Hãy mạnh mẽ".

Các bình luận trên của ông Trump diễn ra ngay trước khi Quốc hội Mỹ nhóm họp vào lúc 1 giờ chiều ngày 6/1 giờ địa phương (1 giờ sáng ngày 7/1 giờ Việt Nam) để phê chuẩn kết quả bầu cử tổng thống của đại cử tri toàn bộ 50 bang. Phó tổng thống Mike Pence sẽ là người chủ trì phiên họp này.

Tuy nhiên, Phó tổng thống Pence đang gặp phải tình thế khó xử khi ông Trump liên tiếp gây sức ép để ông hủy bỏ phê chuẩn kết quả bầu cử, viện dẫn cáo buộc gian lận tại các bang chiến trường.

Trong các kỳ bầu cử trước, nhiệm vụ của ông Pence cơ bản chỉ mang tính thủ tục và kết quả bầu cử đã "an bài" trước phiên họp của Quốc hội. Tuy nhiên, năm nay, ông Trump và các đồng minh Cộng hòa đã hối thúc ông Pence không chứng nhận kết quả bỏ phiếu đại cử tri đoàn.

Cho tới nay, hơn 100 nghị sĩ Cộng hòa tuyên bố sẽ thách thức kết quả bầu cử tại các bang chiến trường trong phiên họp tại quốc hội vào hôm nay.

An Bình

Đáng quan tâm