1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Biden nói Mỹ cần "cảnh giác" sau khi ông Trump trắng án

Thành Đạt

(Dân trí) - Tổng thống Joe Biden đã đưa ra bình luận khi Thượng viện Mỹ tuyên trắng án đối với người tiền nhiệm.

Ông Biden nói Mỹ cần cảnh giác sau khi ông Trump trắng án - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: AFP)

"Chương buồn trong lịch sử này nhắc nhở chúng ta rằng nền dân chủ rất mong manh. Nó luôn cần được bảo vệ và chúng ta phải luôn cảnh giác. Bạo lực và chủ nghĩa cực đoan không có chỗ đứng ở Mỹ. Mỗi người Mỹ, đặc biệt là những người lãnh đạo, phải có bổn phận và trách nhiệm bảo vệ sự thật và xóa bỏ những lời dối trá", Tổng thống Mỹ Joe Biden ra thông cáo hôm 13/2.

Tuyên bố của ông Biden được đưa ra sau khi Thượng viện Mỹ tha bổng cựu Tổng thống Donald Trump vì không có đủ số phiếu để kết tội ông kích động bạo lực trong vụ hàng trăm người biểu tình xông vào tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1.

Tổng thống Biden đã nhắc đến việc 57 Thượng nghị sĩ, trong đó có 7 thành viên của đảng Cộng hòa, đã bỏ phiếu ủng hộ việc kết tội ông Trump.

"Dù kết quả cuộc bỏ phiếu cuối cùng không dẫn tới việc kết tội, nhưng bản chất của cáo buộc không thể tranh cãi. Ngay cả những người phản đối việc kết tội, trong đó có lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện McConnell, cũng tin rằng Donald Trump có trách nhiệm cả về mặt thực tế lẫn đạo đức trong vụ bạo lực tại Điện Capitol", ông Biden nhấn mạnh.

Tổng thống Biden cho biết ông đã nghĩ đến sĩ quan cảnh sát Điện Capitol Brian Sicknick - người thiệt mạng trong vụ bạo loạn hôm 6/1, những người đã dũng cảm bảo vệ tòa nhà quốc hội và cả những người đã mất.

Ông ca ngợi sự dũng cảm của những người đã nỗ lực bảo vệ sự toàn vẹn của nền dân chủ Mỹ, trong đó có các thành viên của đảng Dân chủ và Cộng hòa, các quan chức bầu cử và các thẩm phán…

Ngay sau khi được tuyên trắng án, cựu Tổng thống Trump tuyên bố phong trào chính trị của ông mới chỉ bắt đầu và vẫn còn nhiều việc phải làm ở phía trước. Đây là lần thứ 2 ông Trump trắng án tại một phiên xét xử ở Thượng viện.