Ông Trump: 100 thỏa thuận thương mại không bù đắp được tổn thất do Covid-19

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, những lợi ích mà thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc đem lại không thể bù đắp được tổn thất gây ra bởi cái mà ông gọi là "dịch bệnh đến từ Trung Quốc".

Ông Trump: 100 thỏa thuận thương mại không bù đắp được tổn thất do Covid-19 - 1

Quan hệ Mỹ - Trung leo thang căng thẳng gần đây do đại dịch Covid-19. (Ảnh minh họa: Reuters)

Theo CNBC, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/5 đã viết bình luận trên tài khoản Twitter cá nhân rằng: "Như tôi đã nói từ lâu, làm ăn với Trung Quốc rất tốn kém. Chúng tôi vừa ký được một thỏa thuận thương mại rất tuyệt vời, mực còn chưa ráo thì thế giới đã phải hứng chịu dịch bệnh đến từ Trung Quốc. 100 thỏa thuận thương mại cũng không bù đắp nổi thiệt hại và những người chết oan".

Ông Trump: 100 thỏa thuận thương mại không bù đắp được tổn thất do Covid-19 - 2
Bình luận trên Twitter của Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Twitter)

Nhà Trắng hiện chưa đưa ra bình luận nào về dòng trạng thái mới này của Tổng thống Trump. Bình luận trên của ông Trump được đưa ra giữa lúc quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang căng thẳng khi giới chức Mỹ cáo buộc Trung Quốc giấu dịch khiến Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu. Tổng thống Trump hồi đầu tháng này cũng cảnh báo tăng thuế trở lại với hàng hóa Trung Quốc nếu Bắc Kinh không thực hiện cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà hai bên ký kết hồi đầu năm. Hôm 11/5, chủ nhân Nhà Trắng cũng bác bỏ ý tưởng đàm phán lại thỏa thuận thương mại như gợi ý của một số cố vấn phía Trung Quốc.

Cùng ngày, ông và Bộ trưởng Lao động Mỹ Eugene Scalia chỉ đạo Quỹ đầu tư hưu trí liên bang ngừng các kế hoạch đầu tư vào các công ty Trung Quốc. Trong thư gửi tới ủy ban này, Bộ trưởng Scalia cảnh báo, việc đầu tư đó đồng nghĩa với việc đầu tư hàng tỷ USD từ quỹ tiết kiệm hưu trí vào các công ty có rủi ro và điều này "đe dọa đến an ninh quốc gia của Mỹ".

Một lá thư kèm theo từ các quan chức chính quyền Tổng thống Trump cũng cảnh báo, các doanh nghiệp Trung Quốc có thể đối mặt với lệnh trừng phạt vì cái mà Nhà Trắng cáo buộc là "những hành động đáng bị chỉ trích của Trung Quốc liên quan đến sự lây lan của Covid-19”.
Đến nay, giới Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Mỹ.

Minh Phương
Theo CNBC

Đọc thêm