1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Ông Trump thất vọng vì Trung Quốc không sớm công khai dịch bệnh

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông thất vọng khi Trung Quốc thiếu hợp tác và chia sẻ thông tin sớm về dịch Covid-19 trong giai đoạn mới bùng phát.

Ông Trump thất vọng vì Trung Quốc không sớm công khai dịch bệnh
Ông Trump thất vọng vì Trung Quốc không sớm công khai dịch bệnh - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

“Tôi ước họ nói với chúng tôi sớm hơn rằng đây là một vấn đề. Chúng tôi không hề biết về điều đó. Họ biết về điều đó và lẽ ra họ nên nói với chúng tôi. Chúng ta có thể cứu được nhiều mạng người trên toàn thế giới”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 22/3.

Ông chủ Nhà Trắng cho rằng Mỹ không biết về dịch Covid-19 cho đến khi dịch bắt đầu được công khai.

“Tôi khá thất vọng. Tôi phải nói thật như vậy, dù tôi quý mến Chủ tịch Tập Cận Bình và tôi cũng tôn trọng, khâm phục đất nước (Trung Quốc)”, ông Trump nói thêm.

Theo Tổng thống Trump, ngay sau khi ông nhận được thông tin về sự lây lan của virus corona tại Trung Quốc, ông đã muốn cử một nhóm y tế của Mỹ tới Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã không cho phép Washington thực hiện kế hoạch này.

“Họ không muốn chúng tôi đưa người tới… Họ thực sự không đáp lại (đề xuất của Mỹ)”, ông Trump nói.

Mặc dù không đề cập tới thời điểm chính xác, song Tổng thống Trump nói rằng ông đã trao đổi “cụ thể” với Chủ tịch Tập Cận Bình về việc cử một đội ngũ y tế của Mỹ tới Trung Quốc, tuy nhiên ông Tập “không muốn điều đó”. Mặc dù vậy, ông Trump vẫn khẳng định mối quan hệ của Mỹ và Trung Quốc vẫn “rất tốt”.

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Trump chỉ trích Trung Quốc vì thông tin chậm về dịch Covid-19 khiến thế giới phải trả giá đắt. Chủ nhân Nhà Trắng nói rằng, giới chức Mỹ có lẽ đã phản ứng nhanh hơn nếu Trung Quốc chia sẻ thông tin đầy đủ về dịch Covid-19. 

Tại cuộc họp báo hôm 19/3, ông Trump nói: “Thế giới đang phải cái giá rất lớn cho những gì họ đã làm. Nếu mọi người biết sớm về nó (dịch Covid-19) thì có lẽ đã có thể dập được dịch ngay khi khởi phát ở Trung Quốc”.

Trong cuộc họp báo tuần trước, ông Trump liên tục dùng cụm từ "virus Trung Quốc" khi đề cập đến virus corona mới gây dịch viêm phổi cấp đang lây lan khắp thế giới. Ông nói rằng, cách gọi này không hề mang tính kỳ thị, mà đơn giản là nhắc đến nguồn gốc phát tán của virus.

Về phần mình, Trung Quốc nhiều lần tỏ ra giận dữ khi ông Trump và một số quan chức của Mỹ dùng cụm từ “virus Trung Quốc” hay “virus Vũ Hán” khi đề cập đến dịch Covid-19.

Các động thái trên diễn ra giữa lúc Mỹ, Trung Quốc căng thẳng về vấn đề dịch Covid-19. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien gần đây cũng chỉ trích Trung Quốc chậm trễ trong việc ứng phó dịch khiến thế giới mất 2 tháng để đối phó.

Mỹ đang trở thành điểm nóng bùng phát dịch Covid-19 lớn thứ ba thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Italia. Mỹ hiện ghi nhận hơn 32.000 ca mắc Covid-19, trong đó ít nhất 400 trường hợp đã tử vong. Dịch đã lan ra toàn bộ 50 bang của Mỹ.

Tổng thống Trump hôm qua tuyên bố sẽ cho triển khai Vệ binh Quốc gia ở New York, California và Washington để hỗ trợ ứng phó dịch, sau khi cho phép các bang này ban bố tình trạng "thảm họa" vì Covid-19. Việc ban bố tình trạng thảm họa cho phép các bang được chính phủ liên bang hỗ trợ ngân sách cũng như các biện pháp hỗ trợ khác để ứng phó với dịch Covid-19.

 

Thành Đạt

Tổng hợp