1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Di sản không thể lu mờ của ông Trump trong đảng Cộng hòa

Minh Phương

(Dân trí) - Trong gần 4 năm nhiệm kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm thay đổi đáng kể đảng Cộng hòa và đó cũng là những di sản mà đảng Cộng hòa khó có thể chối bỏ trong nhiều năm nữa.

Di sản không thể lu mờ của ông Trump trong đảng Cộng hòa - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Với lãnh đạo đảng Cộng hòa, cuộc bầu cử năm 2020 kết thúc giống như khởi đầu cuộc bầu cử năm 2016: Họ có thể muốn tách mình khỏi ông Trump nhưng ông ấy và cử tri không cho phép họ làm vậy. Sau khi ông Trump về sau ứng viên Dân chủ Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng và đối mặt với khả năng bị đánh bại ở không thể ngờ tới như Arizona, Georgia, đảng Cộng hòa tìm cách vạch ra hướng đi tiếp theo bởi di sản của ông Trump để lại có thể tác động đến đảng này trong nhiều năm tới.

Kể cả khi ông Trump không chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, đảng Cộng hòa vẫn nhận thấy những tín hiệu rõ ràng về sự tồn tại lâu dài của chủ nghĩa dân túy "kiểu Trump".

Vào thời điểm ứng viên Biden phát biểu tuyên bố chiến thắng vào tối 7/11, ông Trump đã giành được nhiều hơn 7,4 triệu phiếu phổ thông so với năm 2016, trong đó chỉ riêng tại bang Florida giành thêm hơn 1 triệu phiếu. Đảng Cộng hòa đã thu hẹp thế đa số của đảng Dân chủ ở Hạ viện với các chiến thắng ở một số quận dao động từ bang Iowa đến New York. Không ai nghĩ tầm ảnh hưởng của ông Trump sẽ lặng lẽ phai nhạt dần.

Suốt một tuần sau bầu cử khi ông Trump liên tục đưa ra những cáo buộc về gian lận bầu cử, rất ít thành viên trong đảng Cộng hòa phản bác lại cáo buộc đó. Ở hậu trường, một số thành viên bắt đầu thảo luận kịch bản ông có thể không công nhận kết quả. Điều này đặt họ vào một tình huống khó xử phải lựa chọn có nên đứng về phía ông hay không.

Bên trong các văn phòng Thượng viện, các cố vấn đang thảo luận về tương lai của đảng Cộng hòa khi nhiệm kỳ của ông Trump sắp kết thúc. “Ông ấy giống như một ông vua không có người kế vị”, Oren Cass, giám đốc điều hành American Compass, một tổ chức thảo luận trực tuyến giữa nghị sĩ và các chuyên gia chính sách, nhận định.

Hai luồng quan điểm

Cuộc bầu cử không như mong muốn của ông Trump đã khiến phe Cộng hòa chia làm hai luồng quan điểm. Có những người cho rằng, họ sắp có thể làm những điều mà trước kia họ từng làm, trong khi những người khác cho rằng nên duy trì những di sản của ông Trump bởi ông đã quan tâm đến hàng loạt vấn đề mà họ cho rằng phe trung hữu không quan tâm đúng mức. Thượng nghị sĩ Florida Marco Rubio nhận định, quan điểm cho rằng “chính trị kiểu Trump” sẽ bị chối bỏ là sai.

Nhiệm vụ của đảng Cộng hòa trước hết là cần thuyết phục thêm cử tri da màu rằng họ được chào đón bất chấp họ vẫn ủng hộ ông Trump và thông điệp bị cho là gây chia rẽ của ông ấy. Ngoài ra, họ cũng cần thể hiện rằng đảng Cộng hòa có thể là đảng của người lực lượng cần lao không phải chỉ là đảng của các chính sách cắt giảm thuế, nới lỏng quy định cho doanh nghiệp và giới giàu có.

Yuval Levin, học giả Viện nghiên cứu doanh nghiệp Mỹ, nhận định đảng Cộng hòa không nên từ bỏ thông điệp hướng về tầng lớp trung lưu trong các chương trình nghị sự mà ông Trump đưa ra trong chiến dịch vận động năm 2016. Những người bảo thủ khác nói rằng, đảng Cộng hòa cần phải chấp nhận việc Tổng thống Trump đã định hình lại nền tảng cử tri ủng hộ khỏi những tri thức giàu có ở các vùng ngoại ô và không nên ám ảnh về việc giành lại sự ủng hộ từ nhóm cử tri đó.

Cách đây 20 năm, các cử tri Cộng hòa có nhiều người có bằng đại học hơn ở phía đảng Dân chủ. Tuy nhiên, hiện nay, 41% cử tri Dân chủ là người có bằng đại học, trong khi tỷ lệ này ở đảng Cộng hòa là 30%, khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy.

Một số nghị sĩ bất đồng với việc ông Trump đã thay đổi sâu sắc đảng Cộng hòa. Họ cho rằng, tầm ảnh hưởng của ông đáng chú ý nhất ở phong cách và giọng điệu, nhưng điều đó không tồn tại mãi mãi. Trong khi đó, chiến lược gia Cộng hòa Kristen Soltis Anderson cho rằng, đảng Cộng hòa cần nhìn thẳng vào thất bại, đặc biệt là thất bại trong việc vận động sự ủng hộ cử cử tri trẻ, phụ nữ và các nhóm thiểu số đã ủng hộ đáng kể ứng viên Biden trong cuộc đua năm nay.

“Ông ấy đã cho chúng ta thấy một phần công thức và bây giờ chúng ta cần phải tìm một người có thể đưa chúng ta đi nốt chặng đường còn lại”, bà Anderson nói. Bà cũng chỉ ra rằng, tìm một người nào khác có thể giữ gìn và mở rộng nền tảng ủng hộ ông Trump là việc không hề dễ.