Thứ hai, 13/01/2020 - 22:39

Ông Trump quyết hạ sát tướng Iran từ 7 tháng trước

Dân trí

Truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống Donald Trump đã thông qua kế hoạch hạ sát tướng cấp cao Iran từ mùa hè năm ngoái sau khi Tehran bắn rơi máy bay không người lái của Washington.

Ông Trump quyết hạ sát tướng Iran từ 7 tháng trước - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: PA)

NBC ngày 13/1 dẫn 5 nguồn tin là các quan chức đương nhiệm và về hưu cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton từng hối thúc Tổng thống Trump đáp trả vụ Iran bắn rơi máy bay không người lái Mỹ hồi tháng 6/2019 bằng cách phê chuẩn kế hoạch giết Tướng Qassem Soleimani. Ông Soleimani là tư lệnh lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Theo các quan chức trên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng ủng hộ quyết định giết Tướng Soleimani vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, một nguồn tin tiết lộ với NBC rằng, Tổng thống Trump tuyên bố ông chỉ hành động nếu Iran đoạt mạng một công dân Mỹ. Nguồn tin cũng cho biết, sắc lệnh của Tổng thống Trump đi kèm với điều kiện rằng ông sẽ là người có thẩm quyền cuối cùng trong việc phê chuẩn bất kỳ hành động nào nhằm vào Tướng Soleimani.

Theo nguồn tin, ông Trump đã đưa ra quyết định cuối cùng về việc ám sát Tướng Soleimani sau khi Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, Iraq bị người biểu tình tấn công vào ngày 31/12. Trước đó, Mỹ cũng đổ lỗi cho tổ chức dân quân Kataib Hezbollah được Iran hậu thuẫn gây ra vụ tấn công nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ gần thành phố Kirkuk, Iraq khiến một nhà thầu Mỹ thiệt mạng hôm 27/12.

Tổng thống Trump đã phát lệnh tiến hành cuộc không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào khu vực gần sân bay quốc tế Baghdad hôm 3/1, khiến Tướng Soleimani và lãnh đạo nhóm dân quân Shiite của Iraq Abu Mahdi Muhandis thiệt mạng. Mỹ cho đến nay vẫn cáo buộc Tướng Soleimani là người “đạo diễn” các cuộc biểu tình nhằm vào Đại sứ quán Mỹ tại Iraq.

Ông Trump quyết hạ sát tướng Iran từ 7 tháng trước - 2

Tướng Qassem Soleimani (Ảnh: Getty)

Thành Đạt

Theo Hill