Thứ bảy, 11/01/2020 - 07:23

Ông Trump “tố” tướng Iran âm mưu tấn công 4 đại sứ quán Mỹ tại Trung Đông

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc tướng Iran Qasem Soleimani đã lên âm mưu tấn công 4 cơ sở ngoại giao của khu vực Trung Đông của Mỹ trước khi bị Washington không kích giết hại.

Ông Trump “tố” tướng Iran âm mưu tấn công 4 đại sứ quán Mỹ tại Trung Đông - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Tôi có thể tiết lộ tôi tin rằng đã có 4 đại sứ quán”, ông Trump trả lời Fox News ngày 10/1 khi được hỏi rằng tướng Soleimani có lên kế hoạch tấn công quy mô lớn vào cơ sở ngoại giao nào khác hay không.

Trước đó, ngày 9/1, ông Trump cho biết Mỹ đã giết tướng Soleimani hôm 3/1 trong cuộc không kích bằng máy bay không người lái ở Baghdad, Iran vì vị tướng này lên kế hoạch làm đại sứ quán Mỹ ở Iraq nổ tung.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau đó lại nói rằng Washington không sở hữu bất cứ thông tin nào về thời gian và địa điểm trong cái gọi là kế hoạch tấn công Mỹ của tướng Soleimani.

“Chúng tôi không biết chính xác khi nào và chúng tôi không biết chính xác ở đâu. Nhưng có khả năng vụ tấn công thực sự xảy ra. Chúng tôi đã ra quyết định đúng. Tổng thống đã có hành động đúng”, ông Pompeo trả lời Fox News.

Phía Mỹ tuyên bố việc giết chết ông Soleimani đã cứu sống rất nhiều mạng người khác.

Iran đã có hành động tấn công đáp trả với 2 đợt tấn công tên lửa vào căn cứ có quân Mỹ ở Iraq. Vụ tấn công nhằm vào căn cứ Ayn al-Asad ở tây Iraq và các cơ sở ở Erbil. Washington cho biết không có quân nhân nào của Mỹ bị thương sau vụ tấn công.

CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ rằng Washington có thông tin tình báo về nhiều kế hoạch tấn công và mối đe dọa liên quan tới tướng Soleimani. Tuy nhiên, phía các quan chức quốc phòng cho biết họ sẽ không công bố bất cứ thông tin chi tiết nào khác liên quan tới âm mưu nói trên vì mức độ nhạy cảm của tin tình báo.

Trước đó, tại buổi họp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, các nghị sĩ đảng Dân chủ và 2 nghị sĩ đảng Cộng hòa được cho đã tỏ ra bất bình và chỉ trích chính quyền Mỹ vì không đưa ra bất cứ bằng chứng cụ thể nào để chứng minh mối đe dọa cấp bách ông Soleimani có thể gây ra, điều mà ông Trump dựa vào để phát lệnh giết chết tướng Iran.

Đức Hoàng

Theo Sputnik