Thứ ba, 16/07/2019 - 08:07

Ông Trump phản pháo “bão” chỉ trích vì dòng tweet “tấn công” các nữ nghị sĩ da màu

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng nếu ai đó không còn yêu quý nước Mỹ họ có thể rời đi. Đây được coi là động thái bảo vệ dòng tweet ông Trump kêu gọi các nữ nghị sĩ da màu quay về quốc gia bản xứ của họ trước khi lên tiếng “dạy bảo” nước Mỹ cách vận hành đất nước.

Ông Trump phản pháo “bão” chỉ trích vì dòng tweet “tấn công” các nữ nghị sĩ da màu - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Theo như những gì tôi quan tâm, nếu các bạn ghét nước Mỹ, nếu các bạn không thấy hạnh phúc tại đất nước này, các bạn có thể rời đi. Nếu bạn thấy không hài lòng với Mỹ, nếu bạn phàn nàn mọi lúc, rất đơn giản, bạn cứ đi. Bạn có thể đi luôn cũng được. Tôi không biết có ai sẽ cảm thấy nhớ họ không nữa”, ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng, đồng thời khẳng định dòng tweet gây “bão” mạng trước đó của ông không phải là “phân biệt chủng tộc” như những gì ông bị cáo buộc.

Ngày 14/7, ông Trump từng lên Twitter viết về các “nữ nghị sĩ của đảng Dân chủ “cấp tiến”, những người đến từ các nước mà chính phủ của họ hoàn toàn là tồi tệ nhất, tham nhũng nhất và vô lý nhất thế giới lại lên tiếng dạy bảo người Mỹ, quốc gia mạnh nhất và quyền lực nhất trên Trái đất, cách vận hành chính phủ của chúng tôi như thế nào”.

Dù không chỉ đích danh tuy nhiên các ý kiến cho rằng ông Trump nhắm tới 4 nữ nghị sĩ mới của đảng Dân chủ, gồm Ilhan Omar, Rashida Tlaib, Alexandria Ocasio-Cortez và Ayanna Pressley. Những người này từng công kích ông Trump mạnh mẽ về nhiều vấn đề, đặc biệt là tình trạng đối xử gây tranh cãi với người nhập cư tại các trung tâm tạm giữ người nhập cư. Trong số 4 cái tên kể trên, chỉ có bà Omar là người sinh ra ở nước ngoài.

Động thái của ông Trump đã gây ra phản ứng trái chiều. Các ý kiến chỉ trích cho rằng ông Trump đã sử dụng ngôn ngữ phân biệt chủng tộc và công kích bài ngoại.

Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng đã lên tiếng phản đối động thái của ông Trump. Hạ nghị sĩ Mike Turner viết: “Tôi tin rằng mọi thành viên của Quốc hội đều cam kết (phục vụ) Mỹ. Dòng tweet của ông Trump cuối tuần qua là phân biệt chủng tộc và ông ta nên lên tiếng xin lỗi. Chúng ta phải vượt lên trên sự ghét bỏ, không cho phép nó xảy ra”.

Thủ tướng Anh Theresa May cũng lên tiếng chỉ trích phát ngôn của ông Trump. Một phát ngôn viên của bà May hôm 15/7 nói rằng “quan điểm của Thủ tướng là ngôn từ dùng để ám chỉ những phụ nữ (trong dòng tweet) là hoàn toàn không thể chấp nhận.

Ngày 15/7, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết cơ quan lập pháp này sẽ biểu quyết một nghị quyết nhằm lên án phát ngôn gây tranh cãi của ông Trump. Bà Pelosi cũng kêu gọi các đồng nghiệp đảng Cộng hòa cùng với đảng Dân chủ chỉ trích những dòng tweet mà bà cho rằng mang quan điểm “bài ngoại”.

Trước đó, trên Twitter, bà Pelosi cho rằng hành động của ông Trump cho thấy kế hoạch “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” của ông dường như đã biến thành “Làm nước Mỹ da trắng trở lại”. Bà cho rằng sự đa dạng là điều làm nên sức mạnh và tình đoàn kết của nước Mỹ.

Đức Hoàng

Theo Sputnik