Ông Trump trút giận lên các nghị sĩ da màu “dạy bảo” nước Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump chỉ trích các nữ nghị sĩ mới của đảng Dân chủ với quan điểm trái ngược ông, thậm chí cho rằng họ nên quay về quốc gia bản xứ của mình trước khi lên tiếng “dạy bảo” nước Mỹ.

Ông Trump trút giận lên các nghị sĩ da màu “dạy bảo” nước Mỹ - 1

Tổng thống Trump và nữ nghị sĩ Omar, người bỏ trốn khỏi Somalia và tị nạn vào Mỹ (Ảnh: Dailymail)

“Thật thú vị khi chứng kiến các nữ nghị sĩ của đảng Dân chủ “Cấp tiến”, những người có nguồn gốc từ các quốc gia mà chính phủ của họ hoàn toàn là thảm họa, tồi tệ nhất, tham nhũng nhất và vô lý nhất thế giới (nếu họ thực sự có một chính phủ đang vận hành), bây giờ lại lớn tiếng dạy bảo người dân Mỹ, quốc gia mạnh nhất và quyền lực nhất trên Trái đất, cách vận hành chính phủ của chúng tôi như thế nào”, Tổng thống Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter hôm 14/7.

Mặc dù Tổng thống Trump không nói rõ trong bình luận của mình tên của những nghị sĩ mà ông chỉ trích, song nhà lãnh đạo Mỹ được cho là nhắm tới 4 nữ nghị sĩ mới của đảng Dân chủ, gồm Ilhan Omar, Rashida Tlaib, Alexandria Ocasio-Cortez và Ayanna Pressley. Đây đều là những nghị sĩ từng công kích ông Trump mạnh mẽ về nhiều vấn đề, đặc biệt là tình trạng đối xử gây tranh cãi với người nhập cư tại các trung tâm tạm giữ người nhập cư.

Các nữ nghị sĩ da màu trên được bầu vào Hạ viện Mỹ lần đầu tiên trong cuộc bầu cử giữa kỳ hồi năm 2018 và chiếm một phần trong nhóm các tân nghị sĩ cấp tiến tại Hạ viện. Tlaib là con gái của hai người nhập cư Palestine, trong khi mẹ của Ocasio-Cortez là người từ Puerto Rico, còn Pressley là phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên được bầu vào Quốc hội đại diện cho bang Massachusetts.

Trường hợp đặc biệt nhất trong 4 nữ nghị sĩ bị cho là nằm trong tầm ngắm chỉ trích của Tổng thống Trump là Ilhan Omar. Từ khi còn nhỏ, Omar đã bỏ trốn khỏi Somalia cùng gia đình để xin tị nạn tại Mỹ. Ngoại trừ Omar sinh ra ngoài Mỹ, 3 nữ nghị sĩ còn lại đều sinh ra tại Mỹ.

“Tại sao họ không trở về và giúp cải tạo những nơi đã hoàn toàn đổ vỡ, tràn ngập tội phạm, vốn là gốc gác của họ, rồi sau đó quay trở lại và cho chúng tôi thấy họ đã đạt được kết quả. Những nơi này rất cần sự giúp đỡ của họ, họ không thể rời đi nhanh chóng như vậy”, Tổng thống Trump công kích trên Twitter.

Cũng theo ông chủ Nhà Trắng, Chủ tịch Hạn viện Mỹ Nancy Pelosi sẽ “rất vui vẻ trong việc sắp xếp nhanh chóng chuyến đi miễn phí” cho các nữ nghị sĩ để họ trở về giúp đỡ quê nhà. Bà Pelosi gần đây cũng lời qua tiếng lại với các nữ nghị sĩ trên sau khi họ bỏ phiếu chống lại đề xuất ngân sách 4,6 tỷ USD để cung cấp viện trợ cho khu vực biên giới, bao gồm các trung tâm tạm giữ người nhập cư.

Bình luận của Tổng thống Trump đã vấp phải sự phản đối của dư luận, trong đó có các nghị sĩ. Chủ tịch Hạ viện Pelosi gọi đây là những bình luận “bài ngoại”, trong khi giới chỉ trích cho rằng ông chủ Nhà Trắng là người “phân biệt chủng tộc”.

Đáp lại, Tổng thống Trump viết tiếp trên Twitter: “Thật buồn khi thấy phe Dân chủ ủng hộ những người nói những điều tồi tệ về đất nước chúng ta. Những hành động đáng hổ thẹn của họ và cả những điều kinh khủng mà họ đã nói về nước Mỹ sẽ không được phép cho qua. Nếu đảng Dân chủ muốn tiếp tục dung túng cho thái độ đáng hổ thẹn đó, chúng tôi muốn gặp họ tại cuộc bỏ phiếu vào năm 2020”.

Thành Đạt

Theo Hill