Thứ sáu, 10/02/2017 - 08:56

Ông Trump phẫn nộ thách thức sau khi thua kiện

Dân trí

Trong một bình luận trên Twitter ngày 9/2 sau khi tòa phúc thẩm ra phán quyết tiếp tục ngừng sắc lệnh di trú gây tranh cãi, Tổng thống Mỹ Donald Trump thách thức sẽ đưa vụ việc lên tòa án tối cao.


Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP)

Tòa án phúc thẩm khu vực số 9 có trụ sở tại San Francisco cuối ngày 9/2 quyết định duy trì phán quyết tạm ngừng thực thi sắc lệnh di trú gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo báo LATimes, ngay sau phán quyết này, ông Trump đã viết một bình luận trên Twitter tỏ ra rất tức giận: "Hẹn gặp lại ở tòa!An ninh của chúng ta đang bị đe dọa".

Tuyên bố này ngầm chỉ chính quyền của Tổng thống Trump nhiều khả năng sẽ kháng cáo phán quyết của tòa phúc thẩm và đâm đơn kiện lên Tòa án tối cao - cơ quan có quyền quyết định cuối cùng về sắc lệnh di trú của ông Trump.

Trong thông báo phát đi hôm qua, Tòa phúc thẩm khu vực số 9 nói rằng, phán quyết của tòa án cấp thấp hơn ở Seattle về việc tạm ngừng thực thi sắc lệnh di trú trên toàn nước Mỹ sẽ còn nguyên hiệu lực, trong thời gian này, các thẩm phán sẽ xem xét, đánh giá thêm tính hợp pháp của phán quyết.

Tòa cho rằng, chính quyền của Tổng thống Trump trong phiên điều trần qua điện thoại ngày 8/2 đã không đưa ra được bằng chứng chứng minh sắc lệnh là cần thiết với an ninh quốc gia cũng như việc người nhập cư từ 7 quốc gia thuộc diện bị cấm nhập cảnh vào Mỹ tiến hành các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào Mỹ. Tòa cũng bác tranh luận của luật sư đại diện cho chính quyền rằng, tòa án cấp thấp không có quyền phán quyết sắc lệnh hành pháp của Tổng thống.

Tổng thống Trump ngày 27/1 đã ký ban hành sắc lệnh hành pháp. Theo đó, Mỹ sẽ dừng toàn bộ việc tiếp nhận người tị nạn trong 4 tháng và cấm công dân của 7 nước - gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen - nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày. Ông Trump nói rằng, sắc lệnh này là một trong những biện pháp nhằm hạn chế nguy cơ các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào Mỹ. Ông Trump cho rằng, sắc lệnh này nhằm bảo vệ nước Mỹ trước nguy cơ các cuộc tấn công khủng bố. Tuy nhiên, giới tư pháp và các cựu quan chức cho rằng, sắc lệnh này là vi hiến, đi ngược lại với giá trị Mỹ. Hàng loạt bang đã đệ đơn kiện sắc lệnh này của Tổng thống Trump, trong đó có Minnesota và Washington.

Minh Phương

Theo LATimes