1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump nói sắp có tuyên bố quan trọng về gian lận bầu cử ở Georgia

Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sắp công bố bằng chứng về gian lận bầu cử tại Georgia - bang vừa chứng nhận chiến thắng của ứng viên Dân chủ Joe Biden.

Ông Trump nói sắp có tuyên bố quan trọng về gian lận bầu cử ở Georgia - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo Sputnik, Tổng thống Trump ngày 21/11 viết trên Twitter rằng: "Sắp công bố thông tin về gian lận bầu cử lớn liên quan đến Georgia. Hãy đón xem".

Tuyên bố của ông Trump đưa ra không lâu sau khi Georgia chính thức xác nhận kết quả bầu cử của bang này. Theo kết quả chứng nhận, ứng viên Biden giành chiến thắng tại bang này sau khi giành nhiều hơn ông Trump hơn 12.000 phiếu. Do cách biệt phiếu sít sao (dưới 0,5%), nên Thống đốc Georgia Brian Kemp cho biết chiến dịch của ông Trump vẫn có thể có các lựa chọn pháp lý, đề nghị kiểm lại phiếu tại Georgia.

Georgia là một trong những bang chiến trường quyết định cục diện cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở Mỹ. Georgia đã kiểm phiếu lại bằng tay toàn bộ 5 triệu phiếu sau khi kết quả kiểm phiếu lần đầu khá sít sao. Mặc dù phát hiện thêm hàng nghìn phiếu bị bỏ sót và chủ yếu là phiếu ủng hộ ông Trump, song kết quả kiểm phiếu lần hai không thay đổi nhiều so với lần đầu và chiến thắng vẫn thuộc về ông Biden.

Dựa vào kết quả kiểm phiếu phổ thông của các bang, truyền thông Mỹ dự đoán ông Biden sẽ đắc cử tổng thống với 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ giành 232 phiếu. Tuy nhiên, ông Trump đến nay vẫn chưa công nhận kết quả và tiếp tục theo đuổi các cuộc chiến pháp lý. Chiến dịch của ông đã theo đuổi hơn 20 vụ kiện gian lận bầu cử, song đến nay chưa giành được chiến thắng nào do không đưa ra được bằng chứng gian lận.