1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Bang chiến trường Georgia công nhận ông Biden thắng cử

Minh Phương

(Dân trí) - Georgia ngày 20/11 chính thức chứng nhận kết quả bầu cử cho thấy ứng viên Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trước Tổng thống Donald Trump tại bang này.

Bang chiến trường Georgia công nhận ông Biden thắng cử - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Theo AP, Thư ký bang Georgia Brad Raffensperger đã chứng nhận kết quả cuối cùng tổng hợp từ 159 hạt của bang sau khi kiểm lại bằng tay khoảng 5 triệu phiếu bầu phổ thông. Kết quả cho thấy, ông Biden giành được 2,47 triệu phiếu bầu trong khi Tổng thống Trump giành khoảng 2,46 triệu phiếu.

Cuối ngày hôm qua, Thống đốc Georgia Brian Kemp cũng đã chứng nhận danh sách 16 đại cử tri của bang - những người sẽ đại diện bang bỏ phiếu chọn tổng thống mới vào ngày 14/12 tới.

Tại một cuộc họp báo, ông Kemp cho biết, theo luật bầu cử, ông có nghĩa vụ "chính thức hóa việc chứng nhận kết quả" và cũng nhấn mạnh điều này "mở đường cho chiến dịch của Tổng thống Trump theo đuổi các phương án pháp lý khác hoặc đề nghị kiểm lại phiếu nếu muốn".

Georgia là bang dao động đầu tiên xác nhận chiến thắng của ông Biden. Đây cũng là bang mà lần đầu tiên một ứng viên tổng thống đảng Dân chủ giành chiến thắng kể từ năm 1992.

Sau khi kết quả được chứng nhận, đội ngũ của Tổng thống Trump có thể sẽ có 2 ngày khá bận rộn để đề nghị kiểm lại phiếu do chênh lệch phiếu quá sít sao (0,25%).

Theo luật bầu cử ở Georgia, nếu chênh lệch phiếu dưới 0,5%, một ứng viên tổng thống có thể đề nghị kiểm lại phiếu. Tuy vậy, thực tế, Georgia đã chủ động kiểm lại phiếu tay một lần nên kể cả ông Trump có đề nghị kiểm lại phiếu một lần nữa kết quả cũng khó thay đổi.

Chứng nhận kết quả bỏ phiếu vốn chỉ mang tính hình thức, thủ tục. Tuy nhiên, nó trở thành quy trình quan trọng và gây chú ý sau khi chiến dịch của ông Trump tìm cách trì hoãn hoặc ngăn các bang chủ chốt xác nhận kết quả với hy vọng đảo ngược chiến thắng của ông Biden. Các bang sẽ có hạn chót đến ngày 8/12 để xác nhận kết quả bầu cử tại bang trước khi đại cử tri bỏ phiếu vào ngày 14/12 để chính thức chọn ra tổng thống mới.