Thứ ba, 25/06/2019 - 11:53

Ông Trump nói không cần Quốc hội chấp thuận để tấn công Iran

Dân trí

Tổng thống Donald Trump cho biết ông không cần sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ để phát lệnh tấn công Iran.

Ông Trump nói không cần Quốc hội chấp thuận để tấn công Iran
Ông Trump nói không cần Quốc hội chấp thuận để tấn công Iran - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AFP)

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với hãng tin Hill hôm 24/6, khi được hỏi liệu ông tin rằng mình có thẩm quyền để phát lệnh hành động quân sự với Iran mà không cần hỏi ý kiến Quốc hội hay không, Tổng thống Trump nói: “Tôi có quyền đó”.

“Tuy nhiên, chúng tôi vẫn luôn thông báo cho Quốc hội về những gì chúng tôi đang làm… và tôi nghĩ họ đánh giá cao điều đó. Tôi thích cập nhật thông tin cho họ (Quốc hội), nhưng tôi không cần phải làm như vậy về mặt pháp lý”, ông Trump nói thêm.

Tổng thống Mỹ cũng nhắc lại việc ông suýt đưa ra quyết định tấn công Iran.

“Chúng tôi gần như sắp đưa ra quyết định tấn công. Sau đó, tôi quyết định không làm nữa. Tôi quyết định không làm vì việc đó thực sự không đáng”, ông Trump cho biết.

Tổng thống Trump cũng phản bác tuyên bố của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi rằng ông cần phải có sự chấp thuận của Quốc hội trước khi tiến hành bất kỳ hành động “thù địch” nào với Iran.

“Tôi không đồng ý với điều đó. Hầu hết mọi người dường như cũng không đồng ý”, ông Trump cho biết.

“Họ (Quốc hội) có ý tưởng. Họ là những người thông minh. Họ sẽ đưa ra một số ý kiến. Tôi thực sự học được một số điều khi tôi có cuộc họp với Quốc hội”, ông chủ Nhà Trắng chia sẻ.

Chủ tịch Hạ viện Pelosi đưa ra tuyên bố trên hôm 21/6 sau khi Tổng thống Trump ra lệnh rồi bất ngờ rút lại lệnh tấn công Iran để đáp trả việc Iran bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ. Bà Pelosi cho biết bà không được các quan chức thông báo về quyết định của tổng thống nhằm chấp thuận hành động quân sự với Iran, khi bà và các lãnh đạo nghị viện tới Nhà Trắng dự họp.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Charles Schumer cho biết, các nghị sĩ Dân chủ đã nói với Tổng thống Trump tại cuộc họp ở Phòng Tình huống hôm 20/6 rằng, ông cần có sự ủy quyền của Quốc hội trước khi phát lệnh tấn công Iran.

Thành Đạt

Theo Hill