Thứ bảy, 22/06/2019 - 07:09

Tổng thống Trump thừa nhận hoãn tấn công Iran chỉ 10 phút trước khi khai hỏa

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận rằng ông đã hoãn cuộc tấn công nhằm vào Iran chỉ 10 phút trước khi vũ khí Washington chuẩn bị khai hỏa do quan ngại sẽ có nhiều người thiệt mạng.

Tổng thống Trump thừa nhận hoãn tấn công Iran chỉ 10 phút trước khi khai hỏa - 1

Dàn vũ khí trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ đang ở Trung Đông để "nắn gân" Iran (Ảnh minh họa: Reuters)

Tổng thống Trump ngày 21/6 đã viết trên Twitter xác nhận rằng ông ngày 20/6 đã ra lệnh dừng tấn công quân sự 3 mục tiêu tại Iran sau khi nghe cấp dưới trình bày rằng 150 người có thể thiệt mạng trong vụ tấn công.

Dòng tweet của ông Trump được đăng sau khi New York Times dẫn nguồn thạo tin nói rằng ông Trump đã thông qua phương án tấn công Iran nhằm trả đũa vụ Tehran bắn rơi máy bay không người lái (UAV) của Mỹ nhưng đã thu hồi quyết định vào phút chót.

“Họ bắn rơi một máy bay không người lái của chúng tôi tại vùng biển quốc tế. Chúng tôi đã lên đạn và sẵn sàng thực hiện đòn đáp trả vào 3 địa điểm khác nhau tại Iran vào đêm qua và khi tôi hỏi rằng bao nhiêu người sẽ chết. Câu trả lời từ một vị Tướng là 150 người. 10 phút trước vụ tấn công, tôi đã ra lệnh dừng lại”, ông Trump viết.

“Tôi không có gì phải vội vàng”, ông Trump lý giải nguyên nhân đưa ra quyết định, đồng thời nhấn mạnh quân đội Mỹ đang được tái xây dựng, mới mẻ và luôn sẵn sàng.

Trong các dòng tweet khác, ông Trump cũng cáo buộc người tiền nhiệm Barack Obama thương lượng một “thỏa thuận tồi tệ và tuyệt vọng với Iran”, cho rằng ông Obama đã mở cho Iran “một con đường tự do tiến tới vũ khí hạt nhân”. Ông Trump khẳng định việc ông rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và áp lệnh trừng phạt quốc gia Trung Đông khiến Tehran “trở thành quốc gia yếu hơn” và nền kinh tế nước này “nổ tung”.

Vào cùng ngày, khi trả lời phỏng vấn NBC, ông Trump đã lý giải rõ hơn và quyết định của mình. “Họ đến và nói với tôi là khoảng 150 người chết. Và tôi nghĩ trong một giây. Họ bắn rơi một UAV không có người ngồi bên trên và (vụ tấn công sắp tới sẽ khiến) 150 người thiệt mạng. Tôi không thích điều đó. Tôi không nghĩ điều đó là tương xứng”, ông Trump lý giải.

Ông Trump cũng nhấn mạnh rằng ông không muốn chiến tranh với Iran nhưng nếu cuộc chiến xảy ra, sẽ có “sự xóa sổ quý vị chưa từng bao giờ thấy trước đây”. Tổng thống Mỹ cũng cho hay không cần điều kiện để Washington và Iran có thể đàm phán với nhau.

Nếu Tehran không muốn thương lượng, họ có thể hứng chịu nền kinh tế suy thoái trong một thời gian dài tới, Tổng thống Mỹ cảnh báo.

Trong một diễn biến tương tự, Reuters dẫn nguồn tin từ Iran nói rằng đêm 20/6, Mỹ đã gửi thông điệp qua Oman tới Iran, cảnh báo rằng họ sẽ sớm tấn công Tehran trong đêm và cho Iran một khoảng thời gian ngắn để hồi đáp rằng họ có muốn đàm phán hay không.

Tuy nhiên, Iran đã bác bỏ thông tin này. Họ cho biết không nhận được bất cứ thông điệp nào từ Mỹ thông qua Oman vào đêm 20/6. 

Đức Hoàng

Theo RT, Sputnik