Ông Trump nổi giận sau khi WTO phán thuế Mỹ áp lên Trung Quốc phạm luật

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẽ có hành động sau khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) phán quyết việc Mỹ áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc là vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế.

Ông Trump nổi giận sau khi WTO phán thuế Mỹ áp lên Trung Quốc phạm luật - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhiều lần cảnh báo rút Mỹ khỏi WTO vì cáo buộc WTO thiên vị Trung Quốc và đã lỗi thời. (Ảnh: Reuters)

Một hội đồng gồm 3 chuyên gia thương mại được Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO lập ra, ngày 15/6 đã ra phán quyết nói rằng các chính sách thuế của Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc năm 2018 là "không phù hợp" với các quy tắc thương mại toàn cầu.

Phán quyết cho rằng, các mức thuế quan của Mỹ áp với hàng hóa Trung Quốc vượt mức tối đa mà Mỹ đưa ra và Washington cũng không đưa ra lý giải thỏa đáng tại sao các biện pháp thuế quan của họ là một ngoại lệ hợp lý.

Phán quyết nêu rõ, Mỹ đã thất bại trong việc dùng cơ chế giải quyết tranh chấp để xử lý các vấn đề nảy sinh trong quan hệ thương mại với Trung Quốc. Hội đồng này đề nghị Mỹ tuân thủ các nghĩa vụ của mình với tư cách thành viên của WTO.

Trong vòng 60 ngày tới, Mỹ có quyền phản đối phán quyết của WTO bằng cách nộp đơn kháng cáo vào bất kỳ thời điểm nào.

Trả lời phỏng vấn phóng viên, Tổng thống Trump cho biết ông vẫn chưa hay biết về phán quyết của WTO song nhấn mạnh Mỹ chắc chắn sẽ có hành động với tổ chức này. "Chúng tôi sẽ phải làm điều gì đó với WTO... Chúng tôi sẽ xem xét. Nhưng tôi có thể nói với các bạn ngay lúc này rằng tôi không phải người hâm mộ WTO mặc dù có thể họ đã giúp đỡ chúng tôi nhiều", ông Trump nói trên đường rời Nhà Trắng.

Trong khi đó, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói: "Báo cáo của hội đồng này chứng minh điều mà chính quyền Tổng thống Trump nói suốt 4 năm qua: WTO không đủ sức để ngăn các hoạt động công nghệ có hại của Trung Quốc".

Về phía Trung Quốc, Bộ Thương mại nước này nói rằng Bắc Kinh ủng hộ hệ thống thương mại đa phương và tôn trọng phán quyết và quy định của WTO, đồng thời hy vọng Washington cũng hành động tương tự.

Theo giới quan sát, phán quyết của WTO có thể khiến quá trình tìm kiếm tổng giám đốc mới cho WTO phức tạp hơn nữa và có thể là “giọt nước tràn ly” khiến chính quyền Tổng thống Trump quyết định rút Mỹ khỏi WTO. Ông Trump và giới chức Mỹ từng chỉ trích WTO "lỗi thời" và cáo buộc tổ chức này thiên vị Trung Quốc.

Mỹ đã áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc với cáo buộc Bắc Kinh cạnh tranh không công bằng và đánh cắp sở hữu trí tuệ, buộc công ty Mỹ chuyển giao công nghệ khi tiếp cận thị trường Trung Quốc. Trung Quốc cũng đáp trả lại bằng việc áp thuế lên hàng hóa của Mỹ.

Căng thẳng thương chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi hai bên ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 hồi đầu năm nay. Theo thỏa thuận này, Trung Quốc đồng ý mua hàng trăm tỷ USD hàng hóa, dịch vụ của Mỹ, đổi lại Mỹ sẽ hoãn tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc. Tuy vậy, ông Trump nhiều lần cảnh báo chấm dứt thỏa thuận và cắt đứt quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Đọc thêm