Tổng thống Trump cảnh báo rút Mỹ khỏi WTO

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington có thể sẽ phải rút khỏi tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu “buộc phải làm thế”.

Tổng thống Trump cảnh báo rút Mỹ khỏi WTO
Tổng thống Trump cảnh báo rút Mỹ khỏi WTO - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo Straits Times, ông chủ Nhà Trắng đã đưa ra cảnh báo trên vào ngày 13/8 và nói rằng Mỹ sẽ làm như thế nếu như tình hình không được cải thiện.

“Chúng ta sẽ rời đi nếu chúng ta buộc phải làm vậy. Chúng ta biết họ đã đối xử phiền toái với chúng ta hàng năm qua và điều này sẽ không lặp lại nữa”, ông Trump phát biểu tại một nhà máy hóa chất ở bang Pennsylvania.

WTO đã nhiều lần trở thành mục tiêu công kích của ông Trump trong thời gian qua. Tổng thống Mỹ cho rằng tổ chức này đã có những chính sách đối xử bất công với Mỹ và tuyên bố Washington không cần phải tuân thủ theo phán quyết của tổ chức.

Ông chủ Nhà Trắng đặc biệt chí trích các điều khoản WTO dành cho Trung Quốc khi Bắc Kinh gia nhập tổ chức, và cáo buộc Bắc Kinh có hành vi chiếm đoạt công nghệ Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ trên thực tế cũng đã có nhiều lần giành chiến thắng các tranh chấp thương mại nhờ phán quyết của WTO.

Trong khi kêu gọi cải cách các quy tắc của WTO, chính quyền ông Trump cũng được cho đã làm tê liệt hoạt động của tổ chức này. Washington đã ngăn chặn việc thêm thành viên mới vào hội đồng phúc thẩm của cơ quan Giải quyết Tranh chấp WTO, dẫn đến việc hệ thống có thể sẽ phải ngừng hoạt động vào cuối năm nay.

Chuyên gia thương mại Chad Bown của Viện Kinh tế Thế giới Peterson của Mỹ nói rằng các động thái làm suy yếu WTO đã gây nên “thiệt hại lâu dài” và khó có thể hồi phục.

Đức Hoàng

Theo Straits Times

Tin liên quan