Thứ sáu, 11/09/2020 - 07:01

Ông Trump nói được đề cử Nobel Hòa bình là “điều tuyệt vời cho nước Mỹ”

Dân trí

Tổng thống Donald Trump tin rằng việc ông được đề cử giải Nobel Hòa bình là điều “tuyệt vời” cho nước Mỹ.

Ông Trump nói được đề cử Nobel Hòa bình là “điều tuyệt vời cho nước Mỹ” - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

"Thật là vinh dự lớn khi được đề cử và tôi biết điều đó có ý nghĩa to lớn. Tôi nghĩ đó là điều tuyệt vời cho đất nước chúng ta. Điều đó cho thấy chúng ta luôn nỗ lực kiến tạo hòa bình, chứ không phải gây chiến tranh", Tổng thống Donald Trump nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 10/9.

Trước đó, nghị sĩ Christian Tybring-Gjedde, một thành viên nghị viện Na Uy và là chủ tịch phái đoàn Na Uy tại Hội đồng Nghị viện NATO, đã đề cử Tổng thống Trump cho giải Nobel Hòa bình 2021. Ông Tybring-Gjedde cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ đã làm được “nhiều hơn cho việc kiến tạo hòa bình giữa các quốc gia hơn các ứng viên khác”.

Trong thư đề cử gửi Ủy ban Nobel, ông Tybring-Gjedde nói rằng thỏa thuận hòa bình Israel - Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) với vai trò hòa giải của chính quyền Trump "sẽ là yếu tố xoay chuyển tình hình, biến Trung Đông thành khu vực của hợp tác và thịnh vượng".

Ngoài ra, ông Tybring-Gjedde cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của chính quyền Trump trong việc bình thường hóa quan hệ giữa Israel và UAE, cũng như thúc đẩy mối liên kết giữa các bên đối đầu trong các cuộc xung đột kéo dài, trong đó có xung đột giữa Ấn Độ và Pakistan, căng thẳng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Tổng thống Trump cho rằng Hiệp ước Abraham giữa UAE và Israel chỉ là bước khởi đầu cho nỗ lực rộng lớn hơn của Mỹ nhằm giải quyết các cuộc xung đột kéo dài trên toàn thế giới.

Tháng trước, Israel và UAE đã đạt được thỏa thuận lịch sử cho phép hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao. Với thỏa thuận này, UAE trở thành nước đầu tiên ở vùng Vịnh bình thường hóa quan hệ với Israel.

"Chúng tôi đang thực hiện một thỏa thuận hòa bình ở Afghanistan, đàm phán trực tiếp với Taliban, và điều đó đang diễn ra khá suôn sẻ. Chúng ta có lẽ sẽ sớm biết kết quả. Chúng tôi đang tìm cách kiến tạo hòa bình trên toàn thế giới vì thế giới còn có những vấn đề khác mà chúng tôi phải tập trung", ông Trump nói thêm.

Tổng thống Trump cho rằng những người tiền nhiệm của ông đều thất bại trong việc kiến tạo hòa bình vì theo ông, nước Mỹ “chưa bao giờ có đủ nhân tài để làm được điều đó và đàm phán các thỏa thuận”.

Năm 2018, ông Tybring-Gjedde cũng từng đề cử giải Nobel Hòa bình cho Tổng thống Trump sau khi nhà lãnh đạo Mỹ họp hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, ông Trump rốt cuộc không giành được giải thưởng này.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien hồi tháng 8 cho rằng Tổng thống Trump nên được xem xét trao giải Nobel Hòa bình vì vai trò của ông trong việc tạo đột phá ngoại giao giữa Israel và UAE. \

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo được cho là từng đề cử ông Trump nhận Giải Nobel Hòa bình năm 2018.

Bản thân Tổng thống Trump cũng từng tuyên bố ông xứng đáng được nhận giải Nobel Hòa bình.

Tháng 9/2019, trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Trump nói rằng ông nghĩ mình sẽ nhận được một giải Nobel Hòa bình “vì rất nhiều điều nếu Hội đồng trao thưởng làm việc một cách công bằng”.

Hồi tháng 1, Tổng thống Trump tuyên bố ông xứng đáng được trao giải Nobel Hòa bình vì đã giúp tạo ra thỏa thuận hòa bình cho Ethiopia.

Thành Đạt

Theo Fox

Đáng quan tâm