Thứ tư, 09/09/2020 - 20:04

Ông Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình

Dân trí

Một nghị sĩ Na Uy đã đề cử giải Nobel Hòa bình 2021 cho Tổng thống Mỹ Donald Trump vì vai trò của ông trong thỏa thuận hòa bình Israel và UAE mới đây.

Ông Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Fox News đưa tin, nghị sĩ Christian Tybring-Gjedde, một thành viên nghị viện Na Uy và cũng là chủ tịch phái đoàn Na Uy tại Hội đồng Nghị viện NATO, đã đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump cho giải Nobel Hòa bình 2021.

"Với cống hiến của ông ấy, tôi cho rằng ông ấy đã làm được nhiều hơn cho việc kiến tạo hòa bình giữa các quốc gia hơn các ứng viên khác", ông Tybring-Gjedde cho biết với Fox News.

Trong thư đề cử gửi Ủy ban Nobel, nghị sĩ Na Uy nói rằng, thỏa thuận hòa bình Israel - UAE với vai trò hòa giải của chính quyền Tổng thống Trump "sẽ là yếu tố xoay chuyển tình hình, biến Trung Đông thành khu vực của hợp tác và thịnh vượng".

Trong thư, ông Tybring-Gjedde cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của chính quyền Tổng thống Trump trong việc bình thường hóa quan hệ giữa Israel và UAE, cũng như thúc đẩy liên hệ giữa các bên đối đầu trong các cuộc xung đột kéo dài, trong đó có xung đột giữa Ấn Độ và Pakistan, căng thẳng Hàn Quốc và Triều Tiên.

Năm 2018, ông Tybring-Gjedde cũng từng đề cử giải Nobel Hòa bình cho Tổng thống Trump sau khi ông họp hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, ông Trump đã không giành được giải thưởng này.

Tháng trước, Israel và UAE đã đạt được thỏa thuận lịch sử cho phép hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao. Với thỏa thuận này, UAE trở thành nước đầu tiên ở vùng Vịnh bình thường hóa quan hệ với Israel.

Minh Phương
Theo Sputnik

Đáng quan tâm