Ông Trump nói đã chọn xong địa điểm họp thượng đỉnh lần 2 với ông Kim Jong-un

Dân trí Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2 đã được ấn định.
>>Ông Trump và Kim Jong-un sẽ họp thượng đỉnh lần hai vào cuối tháng 2
>>"Cánh tay phải" của ông Kim Jong-un thăm Mỹ, sắp chốt địa điểm thượng đỉnh Trump - Kim lần 2

Trump Kim.jpg

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore năm 2018. (Ảnh: AFP)

 

Theo hãng tin AFP, ông Trump ngày 19/1 cho biết Mỹ và Triều Tiên đã thống nhất về địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa hai nhà lãnh đạo.

“Chúng tôi đã chọn được quốc gia tổ chức”, ông Trump nói với các phóng viên, tuy nhiên không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Trước đó, Nhà Trắng ngày 18/1 đã xác nhận, hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 2. Thông tin này được công bố sau khi Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol thăm Washington.

Ông Kim Yong-chol ngày 18/1 đã tới Nhà Trắng gặp gỡ và thảo luận 90 phút với ông Trump trong bối cảnh 2 nước đang đàm phán tiến tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ngày 19/1, ông Trump tuyên bố vấn đề trên đã đạt được nhiều tiến triển.

Ông Trump và ông Kim Jong-un đã gặp thượng đỉnh lần đầu hồi tháng 6 tại Singapore và nhất trí sẽ nỗ lực vì mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, sau hơn 6 tháng, hai bên chưa đạt được bước tiến nào rõ rệt và thậm chí giới quan sát cho rằng Washington và Bình Nhưỡng đang rơi vào thế “bế tắc” trong việc thực thi thỏa thuận Singapore. Chính vì vậy, hội nghị lần 2 được kỳ vọng sẽ xử lý những vướng mắc từ 2 phía.

Trong những ngày qua, truyền thông Mỹ và Hàn Quốc đã đưa ra nhiều thông tin, đồn đoán về địa điểm sẽ tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa ông Kim và ông Trump. Một số địa điểm được nhắc tới như Thái Lan, Singapore, Hawaii, Việt Nam, trong đó có tin rằng Hà Nội hoặc Đà Nẵng sẽ là nơi 2 nhà lãnh đạo gặp mặt. Tuy nhiên, chưa có nguồn chính thức nào xác nhận các thông tin nói trên.

Giới quan sát và truyền thông quốc tế đánh giá Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 của ông Trump và ông Kim với các yếu tố thuận lợi về vị trí địa lý, an ninh đảm bảo và quan hệ ngoại giao tốt đẹp với cả Mỹ và Triều Tiên.

Đức Hoàng

Theo AFP