1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Ông Trump muốn gặp lại ông Kim Jong-un giữa lúc đàm phán bế tắc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông hy vọng có thể gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào một thời điểm nào đó cuối năm nay.

Ông Trump muốn gặp lại ông Kim Jong-un giữa lúc đàm phán bế tắc - 1

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại Việt Nam hồi tháng 2. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc gặp tại Nhà Trắng hôm 12/9, các phóng viên đã hỏi Tổng thống Trump rằng liệu ông có kế hoạch gặp lại nhà lãnh đạo Kim Jong-un không, và liệu ông có đề xuất mới nào cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Bình Nhưỡng không.

“Có thể nói là có. Chắc chắn, họ (Triều Tiên) muốn gặp mặt. Họ có thể sẽ gặp. Tôi nghĩ cuộc gặp đó có thể sẽ diễn ra. Và chúng tôi sẽ chờ xem, nhưng với ông Kim Jong-un, tôi nghĩ chuyện đó sẽ diễn ra”, Tổng thống Trump nói.

“Chúng ta hãy chờ xem. Tôi nghĩ Triều Tiên muốn gặp Mỹ. Tôi nghĩ các bạn có thể cũng đã nghe về thông tin đó”, ông Trump nói thêm.

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gặp nhau 3 lần kể từ tháng 6/2018 để trao đổi về chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa hai nước đang lâm vào bế tắc sau khi hội nghị thượng đỉnh lần hai hồi tháng 2 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

Gần đây nhất, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp chớp nhoáng hồi tháng 6 tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở khu phi quân sự Hàn - Triều, nhất trí nối lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên. Tuy nhiên, quá trình đàm phán từ đó đến nay vẫn chưa có nhiều tiến triển.

Tình hình căng thẳng có xu hướng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên sau khi Triều Tiên phóng hàng loạt tên lửa tầm ngắn trong những tuần gần đây nhằm phản đối cuộc tập trận quân sự chung của Mỹ và Hàn Quốc. Các vụ phóng tên lửa cũng gây khó khăn cho các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên.

Vụ phóng mới nhất diễn ra hôm 10/9, chỉ vài giờ sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui tuyên bố nước này sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ vào cuối tháng 9. Bà Choe cũng yêu cầu Washington đưa ra một đề xuất mới có thể chấp nhận được.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng trước đã gửi một bức thư tới Tổng thống Mỹ Donald Trump, khẳng định sẽ dừng các hành động quân sự khi tập trận chung Mỹ - Hàn kết thúc. Seoul và Washington sau đó đã kết thúc tập trận, song Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục tiến hành các vụ phóng tên lửa.

Thành Đạt

Theo Yonhap