Ông Trump lần đầu lên tiếng về các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Donald Trump đã lên tiếng về các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử, trong bối cảnh làn sóng biểu tình trên khắp nước Mỹ diễn ra ngày thứ 2 liên tiếp. Trong khi đó, cảnh sát tại thành phố Portland cho biết một cuộc biểu tình phản đối ông Trump giờ đây đang biến thành bạo lực.


Tổng thống đắc cử Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống đắc cử Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: “Vừa diễn ra một cuộc bầu cử rất cởi mở và thành công. Giờ đây những người biểu tình chuyên nghiệp, bị truyền thông kích động, đang biểu tình. Rất không công bằng”.

Đây là bình luận công khai đầu tiên của ông Trump đối với các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử.


Ông Trump viết trên Twitter về các cuộc biểu tình (Ảnh: Twitter)

Ông Trump viết trên Twitter về các cuộc biểu tình (Ảnh: Twitter)

Bình luận trên của ông Trump diễn ra trong bối cảnh báo chí Mỹ đưa tin rằng các cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ tiếp diễn sang ngày thứ hai, 10/11, khi hàng nghìn người xuống đường phản đối Tổng thống đắc cử, bày tỏ lo ngại rằng chính quyền của ông có thể gây tổn hại đối với sự tiến bộ khó giành được đối với các quyền tự do dân sự.

Biểu tình biến thành bạo lực

Biểu tình phản đối Tổng thống đắc cử Trump biến thành bạo lực

Tại thành phố Portland, bang Oregon, cảnh sát đã giải tán một cuộc biểu tình chống ông Trump khi một số người biểu tình trở nên quá khích. Vài người đã bị bắt giữ khi những người biểu tình đập vỡ cửa kính của các doanh nghiệp và gây hỏa hoạn trong một thùng rác. Khoảng 4.000 người đã xuống đường, hô lớn các khẩu hiệu như “Chúng tôi phản đối Tổng thống đắc cử”.


Đám đông biểu tình tại bang Oregon (Reuters)

Đám đông biểu tình tại bang Oregon (Reuters)

An ninh đã được thắt chặt tại 2 tòa nhà cao tầng của tỷ phú bất động sản tại thủ đô Washington và tại thành phố New York, vốn trở thành điểm nóng biểu tình và đêm thứ 4, sau khi ông Trump bất ngờ đánh bại đối thủ Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống. Những người biểu tình đã tới gần các tòa nhà hô các khẩu hiệu như “Love trumps hate” (tạm dịch: Tình yêu chiến thắng thù hận), một cụm từ bà Clinton sử dụng trong suốt chiến dịch tranh cử.

Khoảng 100 người biểu tình trẻ đã tụ tập bên ngoài Nhà Trắng, nơi ông Trump mới có cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama, và tuần hành tới chân khách sạn Trump International của ông Trump, được khánh thành gần đây trên đại lộ Pennsylvania.

Tại thành phố New York, nơi 15 người đã bị bắt trong đêm thứ Tư, CNN đưa tin rằng khoảng 5.000 người biểu tình đã tập trung tại Tháp Trump, với sự tham gia của ca sĩ Lady Gaga.


Người biểu tình chặn 1 con đường ở Minneapolis (Ảnh: Getty)

Người biểu tình chặn 1 con đường ở Minneapolis (Ảnh: Getty)

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho hay Tổng thống Obama ủng hộ quyền của những người biểu tình nhằm bày tỏ quan điểm của họ một cách hòa bình.

Trước đó, vào đêm 9/11, hàng chục nghìn đã xuống đường tại hơn 12 thành phố lớn ở Mỹ để phản đối kết quả bầu cử. Các cuộc biểu tình đã nổ ra tại Seattle, Pittsburgh, Austin, Dallas, Philadelphia,Portland, Providence, Atlanta, St. Paul, cũng như tại vài thành phố khác trên khắp nước Mỹ và tại các quốc gia khác.

Những người phản đối ông Trump lo ngại rằng những bình luận mà ông từng phát biểu về người Hồi giáo, phụ nữ và các nhóm thiểu số là không thể chấp nhận được. Nhưng trong bài phát biểu chiến thắng sau bầu cử, ông Trump đã cam kết sẽ trở thành tổng thống của tất cả người Mỹ, đưa ra một giọng điệu hòa giải hơn nhiều so với trước đây.

Ông Donald Trump, một tỷ phú bất động sản và chưa từng có kinh nghiệm chính trị, đã đánh bại đối thủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 8/11. Ông sẽ trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, kế nhiệm nhà lãnh đạo Barack Obama.

An Bình

Tổng hợp

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm