Ông Trump gây sức ép buộc Thống đốc Georgia lật ngược kết quả bầu cử

(Dân trí) - Sau hàng loạt cáo buộc gian lận bầu cử ở bang Georgia, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thống đốc bang này thuyết phục các nhà lập pháp địa phương để đảo ngược kết quả bầu cử tại đây.

Ông Trump gây sức ép buộc Thống đốc Georgia lật ngược kết quả bầu cử - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thống đốc bang Georgia Brian Kemp (Ảnh: New York Post)

Theo AP, Tổng thống Trump ngày 5/12 kêu gọi Thống đốc bang Georgia Brian Kemp "ngay lập tức" triệu tập một cuộc họp đặc biệt để thuyết phục các nhà lập pháp ở bang này đảo ngược kết quả bầu cử. Ông cũng đề nghị vị thống đốc của đảng Cộng hòa này ra lệnh thanh tra chữ ký với các phiếu bầu vắng mặt.

Đề nghị trên được đưa ra sau khi ông Kemp đăng một bình luận trên Twitter nói rằng, ông đã vài lần kêu gọi giới chức bầu cử địa phương thanh tra kết quả kiểm phiếu bầu qua thư tại bang.

Đáp lại bình luận này của ông Kemp, Tổng thống Trump viết: "Nhưng yêu cầu xác minh lại chữ ký của ông không bao giờ được đáp ứng. Người của ông từ chối làm những gì ông yêu cầu. Họ đang che giấu điều gì sao? Ít nhất ông hãy ngay lập tức đề nghị triệu tập một phiên họp lập pháp. Đó là điều mà ông có thể thực hiện dễ dàng và ngay lập tức".

Washington Post dẫn nguồn thạo tin cho biết, ông Kemp đã từ chối đề nghị trên của chủ nhân Nhà Trắng. Ông Kemp cũng lý giải, việc yêu cầu thanh tra lại chữ ký trên phiếu bầu vắng mặt không phải thẩm quyền của ông mà nó phụ thuộc vào Thư ký bang Brad Raffensperger. Người phát ngôn của ông Kemp cho biết, ông đã nói chuyện với Tổng thống Trump. Người phát ngôn này từ chối tiết lộ nội dung trao đổi giữa hai người.

Lời kêu gọi của ông Trump với Thống đốc Kemp là một trong những nỗ lực của ông nhằm đảo ngược kết quả bầu cử ở Georgia và một số bang chiến trường khác. Georgia hiện trở thành "điểm nóng" về các tranh cãi hậu bầu cử. Bang này đã kiểm phiếu tổng cộng 3 lần và đều xác nhận chiến thắng của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. Tuy vậy, đội ngũ của ông Trump vẫn chưa bỏ cuộc, họ cho biết đã đệ một đơn kiện mới liên quan đến kết quả bầu cử ở Georiga.

Vụ kiện được đưa ra sau khi một nhân chứng tự xưng là tình nguyện viên cho chiến dịch pháp lý của ông Trump đưa ra một video làm bằng chứng tố cáo gian lận bầu cử ở Georgia. Video dường như được trích xuất từ camera an ninh cho thấy các nhân viên kiểm phiếu ở hạt Fulton, thành phố Atlanta, bang Georgia lôi từ gầm bàn ra nhiều vali phiếu bầu. Điểm đáng lưu ý là những phiếu bầu này được kiểm đếm rất lâu sau khi việc kiểm phiếu chính thức tạm dừng và nhân viên kiểm phiếu đã về nhà vào đêm bầu cử, và cũng không có giám sát viên nào. Giới chức Georgia đến nay vẫn khẳng định không có bất cứ gian lận bầu cử nào có thể làm thay đổi kết quả.

Truyền thông Mỹ dẫn kết quả kiểm phiếu phổ thông ở các bang dự đoán ứng viên Dân chủ Joe Biden đắc cử với 306 phiếu bầu, trong khi ông Trump được dự đoán giành 232 phiếu. Theo cập nhật của AP, tính đến ngày 5/12, sau khi California xác nhận kết quả bầu cử, ông Biden chính thức giành được cam kết ủng hộ của 279 đại cử tri, vượt ngưỡng 270 đại cử tri cần thiết để đắc cử. Giới quan sát cho rằng, cuộc chiến pháp lý của ông Trump khó đảo ngược chiến thắng của chính trị gia 78 tuổi này.

Tin liên quan
Đọc thêm