Phe ông Trump tung video "tố" gian lận bầu cử tại Georgia

Dân trí

Đội ngũ pháp lý của Tổng thống Donald Trump đã công bố video cáo buộc gian lận bầu cử tại Georgia dù giới chức bang này đã lên tiếng bác bỏ.

Phe ông Trump tung video tố gian lận bầu cử tại Georgia - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

"Có vẻ như cựu Phó Tổng thống Joe Biden sẽ giành chiến thắng ở Georgia, và ông ấy sẽ là tổng thống đắc cử của chúng ta", Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger nói với các phóng viên hôm 2/12, sau khi nỗ lực kiểm phiếu lại lần hai vẫn không giúp đảo ngược kết quả 12.000 phiếu bầu mà ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước Tổng thống Donald Trump tại bang này.

Ông Brad cũng cảnh báo Tổng thống Trump giảm bớt giọng điệu chỉ trích và chấp nhận thực tế rằng ông đã "thua rõ ràng" trong cuộc bầu cử Mỹ năm nay.

Trong khi các hạt tại Georgia dự kiến chứng nhận kết quả bầu cử trước trưa ngày 4/12 (theo giờ địa phương), ông Trump cho đến nay vẫn không chấp nhận nhượng bộ. Tại phiên điều trần trước Thượng viện ngày 3/12, Rudy Giuliani, luật sư chiến dịch tranh cử của ông Trump, đã đề nghị các nhân chứng đưa ra bằng chứng cho cáo buộc gian lận bầu cử trước các nghị sĩ Cộng hòa, trong đó có một video đáng chú ý.

Phe ông Trump tung video cáo buộc gian lận bầu cử tại Georgia

Video trích xuất từ camera an ninh bên trong một trung tâm kiểm phiếu đặt tại nhà thi đấu đa năng State Farm Arena ở thành phố Atlanta, bang Georgia. Hình ảnh từ video cho thấy các nhân viên kiểm phiếu được cho là lấy các vali chứa phiếu bầu từ bên dưới một chiếc bàn và đếm các phiếu bầu này.

Điểm đáng lưu ý là những phiếu bầu này được kiểm đếm rất lâu sau khi việc kiểm phiếu chính thức tạm dừng và nhân viên kiểm phiếu đã về nhà vào đêm bầu cử.

Đội ngũ của ông Trump ước tính vài nghìn phiếu bầu có thể đã được kiểm đếm trong 2 giờ, nơi không có ai khác xuất hiện tại khu vực kiểm phiếu.

Đoạn video đã nhanh chóng gây ra cuộc tranh cãi trên Twitter và Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng về vấn đề này.

"Chứng cứ bom tấn đang diễn ra ngay tại Georgia. Đảng Dân chủ nhồi nhét phiếu bầu khi đảng Cộng hòa bị ép phải rời khỏi phòng kiểm phiếu rộng lớn như vậy. Nhiều bằng chứng khác sẽ xuất hiện, nhưng chỉ riêng bằng chứng này cũng đã mang lại chiến thắng dễ dàng tại bang này", ông Trump viết.

Một số người kêu gọi các nghị sĩ Cộng hòa và Bộ Tư pháp điều tra tính xác thực của video. Chuyên gia Sebastian Gorka, người ủng hộ Tổng thống Trump, yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr xem xét cáo buộc này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Barr ngày 2/12 tuyên bố rằng Bộ Tư pháp vẫn chưa nhận thấy "có sự gian lận trên quy mô có thể dẫn tới một kết quả khác của cuộc bầu cử".

Tuy nhiên, ông Barr hôm 2-12 tuyên bố rằng Bộ Tư pháp vẫn chưa nhìn thấy gian lận trên quy mô có thể dẫn tới một kết quả khác của cuộc bầu cử.

Nhiều tòa án bang và liên bang đã bác đơn kiện từ chiến dịch của Tổng thống Trump. Tuy vậy, đội ngũ pháp lý của ông Trump khẳng định rằng việc đưa những vụ việc này ra trước tòa án tối cao là mục tiêu cuối cùng của họ.

Cho tới khi những vụ kiện này đến được tòa án tối cao Mỹ, các phiên điều trần tương tự phiên điều trần hôm 3/12 tại Georgia đã diễn ra tại bang Pennsylvania, Arizona và Michigan trong những ngày gần đây.

Tuy nhiên, ông Trump không còn nhiều thời gian để hy vọng đảo ngược kết quả bầu cử và giành chiến thắng trước đối thủ Joe Biden.

Theo quy định, các bang sẽ có thời hạn giải quyết các khiếu nại liên quan đến kết quả bầu cử và xác nhận kết quả cuối cùng trước ngày 8/12 để đại cử tri toàn quốc bỏ phiếu chính thức bầu ra tổng thống mới vào ngày 14/12. 

Giấy chứng nhận kết quả bỏ phiếu đại cử tri của mỗi bang phải đến tay Chủ tịch Thượng viện (hiện là Phó tổng thống Mike Pence) và các cơ quan liên quan không muộn quá ngày 23/12. Đến ngày 6/1, quốc hội Mỹ sẽ họp để kiểm phiếu và Phó tổng thống Pence chính thức công bố ứng viên đắc cử tổng thống.

Thành Đạt

Theo RT, Reuters

Đáng quan tâm
Mới nhất